Truyền thông Trung Quốc chia rẽ về cuộc gặp Tập Cận Bình - Obama

10/06/2013 15:15 Hồng Thủy (Nguồn: BBC)
(GDVN) - "Mục đích thực sự của ông Obama là không để cho Trung Quốc nâng vị thế lên ngang hàng với Mỹ, những gì ông coi trọng là một mối quan hệ sẵn sàng hợp tác ở quy mô nhỏ giữa Trung Quốc và Mỹ"

Ông Obama và Tập Cận Bình tại Sunnylands, California

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc ca ngợi hội nghị thượng đỉnh không chính thức Mỹ - Trung vừa qua như một phong cách mới trong quan hệ ngoại giao giữa 2 cường quốc, nhưng vẫn còn nhiều nhận định khác nhau xung quanh việc liệu Mỹ có chấp nhận một quan hệ quyền lực mới với Trung Quốc hay không.


Tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng cuộc gặp giữa ông Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Obama đã "mở ra một chương mới" của mối quan hệ cũng như hợp tác xuyên Thái Bình Dương.

Đó là một hội nghị hiệu quả, theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc và Mỹ sẽ cùng phấn đấu xây dựng một loại quan hệ mới dựa trên sự tôn trọng, hợp tác và cùng có lợi.

Trong khi đó một số tờ báo khác nhấn mạnh mối quan hệ cá nhân mạnh mẽ giữa Chủ tịch nước Trung Quốc và Tổng thống Mỹ hiện nay khi họ đã có cuộc đàm phán kéo dài hơn thời gian dự kiến.

Tờ Tân Dân xuất bản tại Thượng Hải đưa tin, "Obama và Tập Cận Bình nói chuyện như những người bạn cũ về sở thích", đi dạo cùng nhau trong khuôn viên Sunnylands với trang phục giản dị.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung hầu hết báo chí Trung Quốc đại lục và Hồng Kông đều thừa nhận điểm gắn bó lớn giữa hai nước và nhận định cuộc họp tại California là một bước tiến quan trọng để giảm thiểu sự thiếu tin cậy chiến lược, hướng tới xây dựng mối quan hệ bình đẳng hơn, phản ánh vị thế và ảnh hưởng quốc tế ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tuy nhiên một số chuyên gia và tờ báo ở Trung Quốc cho rằng kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Tập Cận Bình - Obama là "có giới hạn".

Giả Húc Đông, một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu quan hệ quốc tế Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết trên tờ Nhân Dân nhật báo phiên bản quốc tế nhận định việc Trung Quốc và Mỹ xây dựng "mối quan hệ giữa các nước lớn" là điều không dễ dàng.

Thời báo Kinh tế Hồng Kông lưu ý rằng ông Obama đã né tranh sáng kiến của Tập Cận Bình trong việc xây dựng mối quan hệ mới giữa 2 cường quốc, đáp lại ông Bình cũng sẽ chỉ thiết lập một nhóm để xem xét mối quan tâm của Mỹ đối với các cuộc  tấn công mạng "có nguồn gốc Trung Quốc".

"Mục đích thực sự của ông Obama là không để cho Trung Quốc nâng vị thế lên ngang hàng với Mỹ, những gì ông coi trọng là một mối quan hệ sẵn sàng hợp tác ở quy mô nhỏ giữa Trung Quốc và Mỹ", tờ báo này nhận xét.

Tờ Oriental Daily News và Bưu điện Hoa Nam Hồng Kông cho rằng cuộc họp giữa Tập Cận Bình và Obama đã đạt được những tiến bộ về vấn đề Bắc Triều Tiên và biến đổi khí hậu, nhưng còn nhiều bất đồng xung quanh các vấn đề an ninh mạng, kinh tế và tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.
Hồng Thủy (Nguồn: BBC)