TS Lê Thẩm Dương nói về việc các TS, NCS "mổ xẻ" kiến thức bài giảng

31/03/2012 01:47 Hải Sơn - Cao Tuân
(GDVN) - Xung quanh vụ việc các đoạn Clip bài giảng của TS Lê Thẩm Dương được đăng tải trên mạng và những đường link của các clip đó đã được thông tin trên cộng đồng FaceBook, các thành viên của hội "những người phát cuồng vì Lê Thẩm Dương" cho rằng đã có người cố tình 'mổ xẻ' kiến thức trong bài giảng của thầy Dương. TS Lê Thẩm Dương lần đầu tiên đã lên tiếng về vấn đề này.

“Nói tôi làm nhục học viên ngân hàng là không phải”

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, những ngày qua, trên mạng FaceBook phát tán “Hội những người phát cuồng vì bài giảng của TS. Lê Thẩm Dương” thông tin rằng, có một số người đã cố tình “mổ xẻ” những kiến thức trong bài giảng của TS. Dương nhằm mục đích bôi xấu hình ảnh và làm giảm uy tín của vị Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh – Trường Đại học Ngân Hàng TP. Hồ Chí Minh.

Báo Giáo dục Việt Nam cũng đã đăng tải một vài ý kiến xung quanh câu chuyện cho rằng có người muốn “mổ xẻ” kiến thức của TS. Lê Thẩm Dương để bạn đọc có cái nhìn rõ hơn và kiểm chứng những nhận định, đánh giá về vấn đề đó. 

Tuy nhiên, câu chuyện về clip bài giảng được coi là dùng ngôn ngữ "hơi quá" của TS. Lê Thẩm Dương vẫn được dư luận quan tâm. Bởi chính bài giảng đã được nhiều độc giả coi là sự "phá cách" của TS Dương được sự ủng hộ, đồng thuận của nhiều người, đặc biệt trong giới sinh viên và đặt ra cho ngành Giáo dục nước nhà cần có sự đổi mới trong công tác giảng dạy. Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi cởi mở với TS. Lê Thẩm Dương về sự việc có đúng là có người đang cố tình muốn moi móc kiến thức của TS. Dương với ý đồ xấu vào chiều ngày 30/3, tại Hà Nội.

TS Lê Thẩm Dương

Bầu chọn
Bạn thấy các giải thích của TS Lê Thẩm Dương như thế nào?


Trao đổi với PV, TS. Lê Thẩm Dương cũng đã giãi bày và thừa nhận sự việc có hơi quá trớn trong cách sử dụng ngôn ngữ gây ấn tượng trong bài giảng tại Viện FSB (Đại học FPT) vừa qua. “Hôm đó tôi đã phạm sai lầm về việc có nói tục, tôi đã thừa nhận, xin lỗi bạn đọc và coi đó là một tai nạn nghề nghiệp để mình sửa sai, hoàn thiện hơn. Việc anh Luật, anh Quốc nói tôi làm nhục học viện Ngân hàng là không phải. Họ phê bình nội dung trong các bài giảng của tôi một cách rất buồn cười. Việc tranh luận về phương pháp dạy học trên tính chất xây dựng tôi rất đồng ý, còn việc mổ xẻ kiến thức, đi sâu về cá nhân là không nên” – TS Dương chia sẻ.

Theo TS Dương, trình độ xã hội, mạng internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay là một lợi thế và sức lan tỏa rất ghê gớm. Với sinh viên cũng được chia làm nhiều tốp, có tốp rất chăm học, ham học hỏi, nhưng cũng có tốp rất chểnh mảng, không chịu học tập. 

“Anh này (tức nói Nghiên cứu sinh Luật và Quốc – PV) tung lên FaceBook và có những lời lẽ không hay là có phần lệch lạc về nhân cách. Bởi, ở đây cũng nên cân nhắc về văn hóa trao đổi, cách góp ý chứ không thể quy chụp và kết luận vội vàng. Trong việc giải quyết xung đột cũng như bài giảng của môn học cũng vậy. Phải bình tĩnh, đừng nhìn phiếm diện và đừng nhằm hướng đến mục đích xô đổ một cá nhân nào đó. Như vậy, rất có thể mình sẽ nhận định vấn đề đó không hết, dẫn đến những nhận xét, đánh giá sai lầm” – TS. Dương nhấn mạnh.


Trên Facebook loan truyền hội“Những người phát cuồng về bài giảng của TS Lê Thẩm Dương” 


Cũng theo TS. Dương, việc hai anh là nghiên cứu sinh chỉ trích cá nhân ông, mổ xẻ từng cái nhỏ nhặt, cố bắt lỗi từng câu, từng từ với dụ ý thực sự không mang tính chất xây dựng. “Họ nhân danh uy tín của ĐH Ngân hàng để đề nghị nọ kia tôi không rõ ý đồ gì nhưng chính họ đã làm ảnh hưởng đến uy tín của chính họ đấy” TS. Dương  nhận định.

“Góp ý mang tính chất xây dựng tôi luôn sẵn sàng”

Xung quanh những ý kiến phê bình về clip bài giảng của ông những ngày qua, TS. Dương cho biết: “Thú thật, lúc đầu khi bị các GS, TS, Nhà nghiên cứu chê trách tôi cũng bức xúc lắm, nhưng họ đánh giá để hướng đến vấn đề, cái tốt hơn, mình cũng cần phải rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, hai nghiên cứu sinh này thì khác, họ có ý trọc ngoáy, ý đồ không tốt. Tôi cũng đã muốn lên tiếng về vấn đề đó từ trước nhưng làm như vậy chỉ làm vấn đề gây thêm tranh cãi và ảnh hướng đến uy tín của trường Ngân hàng, như vậy sẽ không hay”.

“Nhiều bạn học trò cũ và những đồng nghiệp trong trường liên tục điện thoại, nhắn tin cho tôi bảo sao thầy không lên tiếng mà để người ta nói sai về mình như vậy. Trong đó có cả tin nhắn của một bạn học trò cũ điện thoại, nhắn tin: “em phát khóc vì nghe người ta nói sai về thầy. Thầy đừng vì những lời nói sai lệch, suy diễn mà thay đổi phong cách dạy học nhé” – TS. Dương cho hay.


TS Lê Thẩm Dương trao đổi với PV Báo Giáo dục Việt Nam

“Tôi không đánh giá về việc ủng hộ hay phản đối vì mỗi người có quan điểm của riêng mình. Tuy nhiên, chúng ta hãy nhìn thẳng vào vấn đề để giải quyết xung đột. Nếu những người phản đối tôi cũng không nên cố chấp, cái gì nói xong thì thôi. Còn nếu góp ý mang tính chất xây dựng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe” – TS. Dương bày tỏ.

Khi PV hỏi về hội “Những người phát cuồng về bài giảng của TS Lê Thẩm Dương” thì TS. Dương cho biết, ông cũng được học trò cũ trao đổi có cái trên Facebook, nhưng cũng chưa có thời gian để xem kỹ.  “Tôi rất trân trọng và cảm ơn tình cảm của họ” – TS. Dương nói.

Bầu chọn
Bạn nghĩ gì về việc có người chỉ ra việc TS Dương văng tục?
Hải Sơn - Cao Tuân