Tư lệnh Không quân Thái Lan phụ trách cải cách kinh tế

02/06/2014 14:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tư lệnh Không quân Thái Lan Prajin cũng sẽ giám sát các vấn đề kinh tế cho chính quyền quân sự.

Chính quyền quân sự Thái Lan hôm 2.6 cho công bố một loạt các biện pháp khẩn cấp nhằm chống đỡ nền kinh tế nước này đang bị đe dọa bởi tình trạng suy thoái sau nhiều tháng bất ổn chính trị.

Tư lệnh Không quân Prajin Juntong

Kế hoạch do Tư lệnh Không quân Prajin Juntong vạch ra vào cuối ngày 1/6 sau một cuộc họp bí mật với các quan chức Bộ Kinh tế, được cho là nhằm để có các biện pháp dài hạn giữ sự ổn định cho các đặc khu kinh tế nằm trên biên giới với Myanmar, Lào và Malaysia.

Chỉ huy lực lượng Không quân Thái Lan Prajin cũng sẽ giám sát các vấn đề kinh tế cho chính quyền quân sự. Ông đã đưa ra 30 đề nghị khẩn cấp về kinh tế dự kiến sẽ được thảo luận với Tư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha vào ngày 3-4/6.

Trong số các đề xuất này, tướng Prajin cũng đề cập tới một hình thức bảo hiểm giá lúa cho nông dân thay thế chương trình tốn kém của chính quyền cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra; giải quyết vấn đề cho vay nặng lãi đang làm trầm trọng thêm tình trạng khó khăn của nông dân; đề nghị Bộ Tài chính đại tu cấu trúc thuế để báo cáo với ông vào tuần tới và yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước như  Thai Airways International PCL và Công ty đường sắt quốc gia Thái Lan trình các kế hoạch đầu tư.

Trong một phần của nỗ lực làm sống lại nền kinh tế, Hội đồng quân sự Thái Lan đã tiến hành một số biện pháp để ngăn chặn những lời chỉ trích đối với cuộc đảo chính.

Ngày 1/6, Hội đông quân sự đã điều 5.700 binh sĩ và cảnh sát tới trung tâm Bangkok để ngăn chặn các cuộc biểu tình đảo chính. 

Nguyễn Hường