Tư lệnh Lục quân Mỹ ghen tị với Hải quân vì đi nước ngoài nhiều

21/11/2014 11:17 Việt Dũng
(GDVN) - Trong 1 năm qua, Tư lệnh Hải quân Mỹ đi nước ngoài ít nhất 40 lần với hơn 100 quốc gia, còn Tư lệnh Lục quân Mỹ chỉ đi 29 quốc gia, hai bên ghen tị nhau.
Tư lệnh Hải quân Mỹ Ray Mabus

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 19 tháng 11 dẫn hãng AP Mỹ ngày 18 tháng 11 đưa tin, trong 1 năm qua, hành trình thăm nước ngoài trên phạm vi toàn cầu của Tư lệnh Hải quân Mỹ tổng cộng trên 9.300 dặm Anh, chi phí vượt 4,7 triệu USD. Điều này gây bất mãn, bởi vì hiện nay, Quân đội Mỹ đang nỗ lực cắt giảm chi tiêu quân sự.

Số liệu thu thập được và qua xử lý của hãng tin AP Mỹ cho biết, tính đến tháng 7 năm 2014, cựu Thống đốc bang Mississippi, hiện là Tư lệnh Hải quân Mỹ Ray Mabus ít nhất đi nước ngoài 40 lần, đến trên 100 quốc gia để gặp gỡ quan chức, thăm thủy thủ và binh sĩ Thủy quân lục chiến.

Ông Ray Mabus cho biết, những chuyến đi này của ông rất quan trọng đối với việc thúc đẩy lợi ích của Mỹ và Hải quân Mỹ ở nước ngoài. Ông đồng thời cho hay, Kiểm sát trưởng đã nhận được khiếu nại liên quan đến các chuyến đi của ông và đã tiến hành điều tra, cho rằng, ông không có bất cứ hành vi không chính đáng nào.

Tuy nhiên, truyền thông Mỹ cho rằng, trong cùng một khoảng thời gian, số lần và chi phí đi nước ngoài của Tư lệnh Lục quân Mỹ John McHugh lại không bằng một nửa của Tư lệnh Hải quân Mỹ.

Tháng 7 năm 2014, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jonathan Greenert thăm Trung Quốc

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tiến hành cắt giảm ngân sách quy mô lớn, bao gồm cắt giảm chi tiêu cơ quan đầu não, tiến hành cắt giảm quân số của Lục quân và Thủy quân lục chiến, giảm kinh phí mua sắm, chi phí đào tạo và các chi phí khác.

Nhà nghiên cứu cao cấp của Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách Mỹ cho biết, đứng trước những cắt giảm ngân sách này, nhà lãnh đạo cao cấp Quân đội Mỹ cần xét duyệt các chuyến đi của họ, đồng thời bảo đảm những chuyến đi này chắc chắn không thể thiếu.

Tư lệnh Ray Mabus cho biết, kết quả đầu tư cho những chuyến đi này rất rõ rệt. Ở Hawaii, một nữ thủy thủ ôm hôn ông và cho biết, là một quan chức hạt nhân, bản thân cảm thấy không có tương lai, bởi vì phụ nữ không thể phục vụ cho tàu ngầm hạt nhân. Ray Mabus cho biết, cuộc đối thoại này giúp cho ông hạ quyết tâm cho phép phụ nữ phục vụ trên tàu ngầm hạt nhân.

Trong khi đó, Tư lệnh Lục quân Mỹ John McHugh cho biết, ông cho rằng, các chuyến đi của ông "quá ít". Căn cứ vào số liệu của Lục quân, McHugh đi 29 quốc gia trong 1 năm qua.

Tư lệnh Lục quân Mỹ John McHugh
Việt Dũng