Từ Tuổi Thơ và Maple Bear, công bằng nào cho học sinh Gateway?

21/08/2019 06:59 Trần Phương
(GDVN) - Cách xử lý các sự cố ở Tuổi Thơ, Maple Bear Westlake Point và Gateway đang đặt ra nhiều câu hỏi với các cơ quan quản lý nhà nước.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ đã nhanh chóng vào cuộc và xử lý vụ việc giáo viên trường Maple Bear Westlake Point đến Gateway cơ sở 24 Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội)

Theo đó, trước những sai phạm có tính hệ thống, Phòng Giáo dục và Đào tạo Tây Hồ sẽ rút giấy phép, không cho trường hoạt động tiếp, yêu cầu đóng cửa sau sự việc này.

Còn nhiều nghi vấn vụ học sinh Trường Gateway tử vong trong xe đưa đón

Sự vào cuộc này của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ được đánh giá là kịp thời và có trách nhiệm khi sự cố xảy ra.

Ngay sau sự cố, trên website hệ thống Maple Bear Việt Nam, lãnh đạo Trường Mầm non quốc tế Canada Maple Bear đã đăng thông báo và lời xin lỗi tới phụ huynh về hành vi sai trái của cô giáo lớp Panda Bears trong việc kỷ luật học sinh.

Thông báo nêu rõ hành vi của cô giáo là hoàn toàn sai trái, phi sư phạm, không thể chấp nhận và đi ngược lại tinh thần giáo dục coi học sinh là trung tâm trong suốt 10 năm qua của nhà trường.

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng Trường Mầm non Maple Bear do CitySmart Việt Nam thành lập.

Công ty này có mặt trong lĩnh vực giáo dục tại Việt Nam từ năm 2004, hiện tại đã có 8 trường được mở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường giảng dạy 100% bằng ngôn ngữ tiếng Anh, mức học phí khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Với mức học phí như vậy tất nhiên là không thể dành cho con em của phụ huynh có thu nhập thấp được.

Như vậy, chỉ trong ít ngày tháng 8/2019, rất nhiều các sự cố đối với học sinh đã xảy đến tại các trường ngoài công lập.

Trước đó, tại Hà Nam, ngày 9/8, một sự việc đáng tiếc cũng xảy ra tại trường mầm non tư thục Tuổi Thơ (xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, Hà Nam).

Theo đó, các cháu đã bị tai nạn trong giờ học kỹ năng: “Biết kêu cứu và thoát khỏi nguy hiểm" khiến ba trẻ bỏng nặng, một trẻ bị thương nhẹ.

Ngay sau sự cố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Duy Minh, ông Nguyễn Văn Khâm, đã ra quyết định dừng hoạt động của lớp học.


Gateway vẫn chẳng sao, Tuổi Thơ bị đóng cửa, kỳ lạ thật!

Các em học sinh của trường đã được chuyển đi trường khác học.

Việc xử lý sự cố tại cơ sở mầm non Tuổi Thơ của cơ quan chức năng xã Duy Minh nói riêng và các cơ quan chức năng nói chung của huyện Duy Tiên, Hà Nam được đánh giá là kịp thời và ổn định tình hình tâm lý học sinh.

Khác với sự cố tại trường trên, sự cố tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Gateway (phố Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy, Hà Nội) được đánh giá nghiêm trọng hơn rất nhiều khi để nam sinh lớp 1 của trường này tử vong chỉ 2 ngày sau khi đi học.

Sau 2 tuần xảy ra, sự việc đang trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên cách xử lý của các cơ quan chức năng đối với Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Gateway đang đặt ra rất nhiều nghi vấn.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy cho biết đến nay sau sự cố Phòng mới chỉ ra văn bản chỉ đạo an toàn chung cho việc đưa đón học sinh. Còn đối với Trường Gateway phòng chưa có một văn bản riêng nào.

Như vậy, 2 tuần xảy ra sự cố nghiêm trong khiến nam sinh bị mất mạng, nhà trường vẫn bình yên vô sự và mọi hoạt động dạy và học của nhà trường vẫn diễn ra bình thường.

Thật là lạ!

Trong khi Tuổi Thơ và Maple Bear Westlake Point đã phải đóng cửa còn Gateway vẫn đang hoạt động bình thường (Ảnh tổng hợp từ giaoduc.net.vn)

Đến nay, rất nhiều đồn đoán đã và đang xảy ra trên mạng xã hội, thêm vào đó thỉnh thoảng trước cổng trường này lại xuất hiện những hoạt động tưởng niệm bé trai xấu số.

Quan trọng hơn cả, học sinh của trường Gateway đã và đang phải đi học trong tâm lý trường lớp của mình có quá nhiều nghi vấn như vậy.

Các thầy cô của trường Gateway sẽ dạy bài học gì cho học sinh của mình để các em biết chia sẻ yêu thương?

Bạn chết vẫn chưa rõ nguyên nhân thì các em có đến trường với tâm lý “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”?

Việc sự cố xảy ra là điều không ai mong muốn nhưng xử lý khi sự cố xảy ra như thế nào đang thu hút sự chú ý của dư luận.


Nếu là tôi, chuyển con khỏi trường Gateway ngay lập tức

Liệu rằng cứ để học sinh trường Gateway phải đi học trong tâm lý cả xã hội đang hoài nghi cái chết của bạn cùng học có phải là nhân văn với các em?

Pháp luật có được tôn trọng hay không khi trước khi có kết quả cụ thể về nguyên nhân cái chết của nam sinh thì nhà trường đang là nơi phải chịu trách nhiệm hàng đầu?

Có lẽ các nhà trức trách của Việt Nam cũng cần tham khảo cách xử lý sự cố tương tự đã xảy ra trên thế giới.  Tại Mỹ, ngày 29/7, trường Ceressa’s Daycare and Preschool (Nhà trẻ tư Caressa) thuộc tiểu bang Florida có học sinh bị tử vong đã bị đóng cửa để cảnh sát hạt Broward tiến hành điều tra.

Việc xử lý trách nhiệm của trường Gateway như thế nào sẽ đánh giá được sự nghiêm minh của pháp luật do đó, nếu việc xử lý có biểu hiện nào đó được cho là ưu ái có thể sẽ gây ra những phản ứng trái chiều trong dư luật.

Hiện đã và đang có rất nhiều ý kiến cho rằng đó là trường của con nhà giàu nên có “quyền lực” nên khó xử lý.

Đó là những ý kiến không chính thống và khó có thể kiểm chứng nhưng có thể trở thành những hệ lụy xấu nếu chúng có cơ hội phát triển.

Và cũng mới ngày hôm qua (ngày 19/8) dư luận đã xôn xao việc tài xế Doãn Quý Phiến, lái xe đưa đón của trường Gateway bị đồn đoán là tử vong chưa rõ nguyên nhân. Rất may cơ quan chức năng đã nhanh chóng làm việc và chấm dứt sự đồn đoán vô căn cứ.

Hi vọng rằng cách xử lý của các bên tôn trọng sự nghiêm minh của pháp luật và đập tan luận điệu “tiền nhiều là có thể bẻ cong công lý” bởi mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Trần Phương