Tư vấn thiết kế nhận thiếu sót vụ thủy điện Sông Tranh 2

29/09/2012 07:50 Theo Hoàng Sơn/Thanh niên
Hôm 28.9, trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến động đất khu vực thủy điện Sông Tranh 2, đại diện đơn vị tư vấn thiết kế thừa nhận thiếu sót vì "chưa tính đến động đất kích thích do tích nước thủy điện Sông Tranh 2 gây ra.

Ông Nguyễn Tài Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1 (đơn vị tư vấn thiết kế thủy điện Sông Tranh 2) cho biết thêm: “Thời điểm 2005, do kinh nghiệm chưa có, chúng tôi phải sử dụng tiêu chí của quốc tế. Theo tiêu chí này thì không có động đất kích thích. Đây là sự bị động, thiếu sót của chúng tôi”.

Tại buổi công bố kết quả xử lý thấm, kiểm tra đánh giá an toàn, ổn định đập và kết quả khảo sát động đất khu vực thủy điện Sông Tranh 2 do Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng (HĐNTNN) chủ trì, ông Nguyễn Văn Liên, Phó chủ tịch HĐNTNN nói: “Dự báo trong thời gian tới, tại khu vực Bắc Trà My và lân cận  (Quảng Nam), động đất kích thích vẫn tiếp tục xảy ra, thậm chí có thể mạnh hơn nhưng khó có thể vượt giá trị cực đại đã đánh giá là 5,5 độ Richter”.

Ngoài thông tin này, ông Liên còn thông báo các đánh giá an toàn, ổn định đập như: Thiết kế xây dựng công trình; chất lượng công trình trong quá trình thi công; kết quả đánh giá an toàn, ổn định đập tại thời điểm hiện tại…

Theo ông Liên, sau khi có công bố của tư vấn độc lập AF-Colenco, các chuyên gia HĐNTNN đã tổ chức phản biện, yêu cầu giải trình và đi đến kết luận, thống nhất của AF-Colenco là “thủy điện Sông Tranh 2 đảm bảo an toàn và ổn định”.

Cuộc họp báo sáng 28.9 được dư luận quan tâm

Trước thắc mắc, tại sao các thủy điện ở Quảng Nam như: Đăk Mi 4, A Vương và Sông Tranh 2 có mức động đất thiết kế giống nhau, ông Sơn lý giải: “Các tiêu chí đặt ra giống nhau, nên các thông số khung động đất của các thủy điện gần nhau trên một khu vực có sự trùng hợp ngẫu nhiên ở con số 5,5 độ Richter".

Đồng quan điểm này, TS Lê Huy Minh, Phó viện trưởng Viện Vật lý địa cầu nói: “Mỗi công trình đều có khảo sát riêng, có quy chuẩn trên cơ sở rõ ràng. Con số trùng hợp 5,5 độ Richter là sự ngẫu nhiên”.

Giải thích về việc đưa thông báo trận động đất có cường độ lệch nhau (4,1 độ Richter và 4,8 độ Richter) không thống nhất vào ngày 23.9, ông Minh nói: “Hiện các chuyên gia đang gặp khó khăn trong việc đánh giá động đất Sông Tranh 2. Chúng tôi phải kết hợp với số liệu ở máy gia tốc tại thân đập để xác định mức độ động đất nên có sai số nhất định. Ở nước ngoài, khi làm thông báo động đất, người ta ra thông báo đầu tiên dựa vào máy móc. Sau đó, họ tiếp tục xử lý bằng tay theo kinh nghiệm của bản thân nhà chuyên môn rồi đưa thêm thông báo nữa”.

Bàn về các đới đứt gãy tại thủy điện Sông Tranh 2, ông Phạm Hữu Sy, chuyên gia thuộc HĐNTNN khẳng định: “Không có chuyện đứt gãy chạy qua tuyến đập. Tôi là người tham gia theo dõi nên trong quá trình mở móng đều có biên bản mở móng, hồ sơ hoàn công. Từ phần mực nước dâng trở xuống có 7 đứt gãy bậc 4, bậc 5 (đứt gãy nhỏ), không có đứt gãy lớn bậc 1, bậc 2. Trong báo cáo của Viện Vật lý địa cầu đã nêu rõ đứt gãy bậc 1, bậc 2 nằm cách xa khu vực đập”.

Ông Nguyễn Tài Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 1 - đơn vị tư vấn thiết kế thủy điện Sông Tranh 2 khẳng định đập thủy điện Sông Tranh 2 an toàn trong động đất.
Các chuyên gia nói trong thời gian tới động đất vẫn sẽ tiếp diễn.
Người dân lo sợ bỏ nhà.

Nhà dân bị nứt sau động đất.

Theo Hoàng Sơn/Thanh niên