"Tuần hoàn não Thái Dương vi phạm các qui định pháp luật hiện hành"

20/09/2012 06:28 Duy Châu
(GDVN) - PGS.TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp Hội thực phẩm chức năng Việt Nam cho rằng, việc ghi thiếu thành phần định lượng của từng thành phần ở sản phẩm Tuần hoàn não Thái Dương là vi phạm các qui định của pháp luật hiện hành đồng thời gây ra nhiều tác hại.
Liên quan đến phản ánh của bạn đọc về việc trên nhãn mác cũng như trong tờ hướng dẫn sử dụng của Thực phẩm chức năng viên nang Tuần hoàn não Thái Dương của công ty Cổ phần Sao Thái Dương mặc dù ghi thành phần nhưng lại ghi thiếu  định lượng, liều lượng các thành phần chính. Điều nay không chỉ vi phạm vào qui định của Luật, cũng như gây sự khó hiểu cho người tiêu dùng.

Để độc giả có sự nhìn nhận khách quan về vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đáng, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn & Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), hiện là Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm chức năng Việt Nam.

PGS. TS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm chức năng Việt Nam.

Sau khi xem xét các văn bản pháp luật có liên quan mới nhất, PGS.TS Trần Đáng cho biết, việc ghi thiếu thành phần định lượng các thành phần chính trên bao bì cũng như tờ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm Thực phẩm chức năng viên nang Thái Dương ở đây là sai.

"Theo Nghị định 89/2006/ NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 30 - 08 - 2006 về nhãn hàng hóa, tại điều 18 đã qui định rất rõ, ngoài thành phần thì phải ghi thành phần định lượng.

Tuy nhiên ở đây, nhãn của sản phẩm Tuần hoàn não Thái Dương ở đây mới chỉ ghi thành phần tức là liệt kê các nguyên liệu, các thành phần thực phẩm.

Nhưng sự thiếu sót ở đây là không ghi thành phần định lượng của từng thành phần. Đáng lẽ anh phải ghi định lượng của từng thành phần nhưng lại không ghi như vậy là sai.

Người sử dụng ở đây sẽ không thể biết được nó có bao nhiêu hàm lượng các thành phần ở trên. Một hộp hai bỉ, mỗi vỉ có 6 viên nang, nhưng với việc ghi thiếu thành phần định lượng thế này thì sẽ không thể biết trong một viên nang có bao nhiêu hàm lượng các thành phần ở trên", PGS.TS Trần Đáng nhấn mạnh.

Theo dõi phần hướng dẫn sử dụng của sản phẩm có ghi cách dùng "Phòng bệnh và duy trì sức khỏe: Ngày uống 1 lần, mỗi lần 01 viên nang; Hỗ trợ điều trị: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên nang", PGS. TS Trần Đáng bày tỏ:

Độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết phát hiện ra những sản phẩm dược, thực phẩm chức năng kém chất lượng phản hồi với tòa soạn theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


"Dùng trong hỗ trợ điều trị, mỗi ngày uống hai viên, như vậy, hai viên có bao nhiêu hoạt chất hay nói cách khác bao nhiêu hàm lượng các thành phần ở trên. Việc ghi nhãn như vậy rõ ràng là chưa đúng, đặc biệt đối với sản phẩm thực phẩm chức năng".

Cũng theo PGS.TS Trần Đáng, việc ghi tên thành phần ở sản phẩm thực phẩm chức năng Tuần hoàn não Thái Dương ở đây cũng chưa đủ.

"Việc ghi tên thành phần ở đây cũng chưa đủ, anh ghi rễ đinh lăng ở đây là không đúng mà phải là dịch chiết rễ đinh lăng hay là bột rễ đinh lăng...chẳng ai biết là gì cả ; Lá bạch quả ở đây là lá khô hay lá tươi, dịch chiết là khô hay lấy nguyên lá...

Cùng với đó, theo quy định, đối với thực phẩm phải ghi thành phần theo thứ tự từ cao đến thấp về khối lượng... Về nhãn như vậy là ghi không đúng, chưa đủ, trái với Nghị định 89 ở trên.", PGS.TS Trần Đáng nói.

Trong phần ghi thành phần trên bao bì và trong tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm chỉ ghi thành phần là các chất còn không hề ghi định lượng hay liều lượng của các chất này.

PGS.TS Trần Đáng cũng cho rằng, việc ghi nhãn như vậy của Tuần hoàn não Thái Dương gây ra rất nhiều tác hại.

"Ở đây, tác hại trước hết là đánh lừa người tiêu dùng và ảnh hưởng đến sức khỏe của họ bởi vì ở đây người ta không biết hàm lượng hợp chất là bao nhiêu. Nhỡ nhiều chất chỉ có một phần rất nhỏ, không đủ hàm lượng thì không thể nào có tác dụng được.

Trái lại nhỡ lại có những chất nguy hiểm, độc mà lại quá liều thì lại gây ra độc mà người tiêu dùng cũng không thể tự biết, ước tính được... Rõ ràng, như vậy còn vi phạm vào Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thêm vào đó, việc không làm đúng các qui định của pháp luật ở sản phẩm này còn gây rối thị trường, ảnh hưởng chung đến thị trường thực phẩm chức năng hiện nay. Bởi phần lớn, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối các sản phẩm thực phẩm chức năng hiện nay là đều chấp hành rất tốt các qui định của pháp luật", PGS.TS Trần Đáng nhận định.

Trên cơ sở đó, PGS.TS Trần Đáng đề nghị: "Các cơ quan chức quản lý nhà nước cũng như Công ty Cổ phần Sao Thái Dương ở đây phải sửa lại nhãn cho phù hợp và phải công bố thành phần định lượng theo đúng qui định tại Nghị định 89 của Chính phủ".

* Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này tới bạn đọc.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Duy Châu