"Tuần hoàn não Thái Dương vi phạm quy định và gây nhiều tác hại"

22/09/2012 07:11 Duy Châu
(GDVN) - Sao Thái Dương cho rằng, nội dung ghi nhãn của Thực phẩm chức năng viên nang Tuần hoàn não Thái Dương hiện hành hoàn toàn tuân thủ pháp luật hiện hành và trung thực với người tiêu dùng. Tuy nhiên, công ty này cũng thừa nhận theo qui định mới thì việc ghi nhãn như vậy là thiếu và trong thời gian ân hạn việc gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng là rất dễ xảy ra.
Khẳng định đúng nhưng thừa nhận rất dễ xảy ra việc hiểu nhầm cho người tiêu dùng
 
Trong công văn gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 19/9/2012, ông Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã đưa ra những câu trả lời liên quan đến phản ánh của bạn đọc về việc trên nhãn mác sản phẩm Thực phẩm chức năng Viên nang Tuần hoàn não Thái Dương ghi thiếu hàm lượng của từng thành phần.

Công văn do ông Thắng ký khẳng định: "Nội dung ghi nhãn của Thực phẩm chức năng Viên nang Tuần hoàn não Thái Dương hiện hành hoàn toàn tuân thủ pháp luật hiện hành và trung thực với người tiêu dùng".

Công văn trả lời của Công ty CP Sao Thái Dương do ông Nguyễn Văn Thắng ký gửi Báo GDVN.


Để chứng minh điều này, ông Thắng ký đã dẫn Thông tư 08/2004/TT - BYT và Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính Phủ và cho rằng:

"Thông tư 08/2004/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 23 tháng 8 năm 2004 về việc hướng dẫn việc quản lý các sản phẩm thực phẩm chức năng, áp dụng cho các sản phẩm thực phẩm chức năng được cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm trước ngày 11 tháng 6 năm 2012 và được phép lưu hành trong 3 năm kể từ ngày cấp.

Thời gian ân hạn cho các sản phẩm được cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm trước ngày 11 tháng 6 năm 2012...

Tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 25 tháng 4 năm 2012 về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, có hiệu lực từ ngày 11 tháng 6 năm 2012, áp dụng cho các sản phẩm thực phẩm chức năng được cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm sau ngày 11 tháng 6 năm 2012.

Hệ thống quản lý chất lượng của công ty đã cập nhật Nghị định này, và triển khai áp dụng cho các sản phẩm được cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm sau ngày 11 tháng 6 năm 2012, cũng như những bao bì sẽ được in ấn mới, để đáp ứng nhu cầu thông tin chi tiết hơn về sản phẩm cho người tiêu dùng", trích công văn của Sao Thái Dương.

Theo công văn, điểm khác biệt duy nhất về hướng dẫn ghi nhãn thực phẩm chức năng là Thông tư 08/2004/TT-BYT chỉ yêu cầu ghi thành phần chính, không yêu cầu ghi hàm lượng.

Còn ở Nghị định 38/2012/NĐ-CP yêu cầu ghi thành phần chính và hàm lượng tương ứng.

"Thực phẩm chức năng: Viên nang tuần hoàn não Thái Dương được cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm 4444/2011/YT-CNTC ngày 10 tháng 5 năm 2011.

Theo đó, các thông tin ghi nhãn trên sản phẩm được phép tuân thủ các quy định ghi trong thông tư 08/2004/TT-BYT cho đến hết ngày 10 tháng 5 năm 2014", công văn do ông Thắng ký nhấn mạnh.

Công văn do ông Thắng ký cũng nêu rõ: "Đối chiếu nhãn sản phẩm Thực phẩm chức năng: Viên nang tuần hoàn não Thái Dương hiện hành với quy định mới (tức NĐ 38/2012/NĐ-CP - PV) thì chỉ có thông tin ghi rõ hàm lượng của từng thành phần là chưa có.

Còn tất cả các nội dung khác về công dụng, cách dùng, đối tượng sử dụng, lưu ý, tên nhóm sản phẩm,… đều được ghi rõ, đầy đủ, đúng như thông tư 08 quy định và các nội dung này đều đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm phê duyệt. 

Ngoài ra các công dụng ghi trên nhãn của sản phẩm đã được chứng minh tại đề tài: “Đánh giá hiệu quả của sản phẩm tuần não thái dương trong điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não”

Đồng thời, trong công văn cũng thừa nhận: "Trong thời gian ân hạn của Nghị định 38/2012/NĐ-CP (đến hết 11/6/2012), việc hiểu nhầm của người tiêu dùng là rất dễ xảy ra".

Sản phẩm thực phẩm chức năng viên nang Tuần hoàn não Thái Dương.


"Vi phạm qui định hiện hành và gây nhiều tác hại"

Trong khi đó, liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào trước đó, PGS.TS Trần Đáng, Nguyên Cục trưởng Cục An toàn & Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), hiện là Chủ tịch Hiệp Hội Thực phẩm chức năng Việt Nam nhấn mạnh: "Theo Nghị định 89/2006/ NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 30 - 08 - 2006 về nhãn hàng hóa, tại điều 18 đã qui định rất rõ, ngoài thành phần thì phải ghi thành phần định lượng.

Tuy nhiên ở đây, nhãn của sản phẩm Tuần hoàn não Thái Dương ở đây mới chỉ ghi thành phần tức là liệt kê các nguyên liệu, các thành phần thực phẩm.

Nhưng sự thiếu sót ở đây là không ghi thành phần định lượng của từng thành phần. Đáng lẽ anh phải ghi định lượng của từng thành phần nhưng lại không ghi như vậy là sai. 

Người sử dụng ở đây sẽ không thể biết được nó có bao nhiêu hàm lượng các thành phần ở trên. Một hộp hai bỉ, mỗi vỉ có 6 viên nang, nhưng với việc ghi thiếu thành phần định lượng thế này thì sẽ không thể biết trong một viên nang có bao nhiêu hàm lượng các thành phần ở trên".

Cũng theo PGS.TS Trần Đáng: "Việc ghi tên thành phần ở đây cũng chưa đủ, anh ghi rễ đinh lăng ở đây là không đúng mà phải là dịch chiết rễ đinh lăng hay là bột rễ đinh lăng...chẳng ai biết là gì cả; Lá bạch quả ở đây là lá khô hay lá tươi, dịch chiết là khô hay lấy nguyên lá...

Cùng với đó, theo quy định, đối với thực phẩm phải ghi thành phần theo thứ tự từ cao đến thấp về khối lượng... Về nhãn như vậy là ghi không đúng, chưa đủ, trái với Nghị định 89 ở trên."

PGS.TS Trần Đáng cũng nhận định, việc ghi nhãn sai này của Tuần hoàn não Thái Dương sẽ gây ra tác hại trước tiên là đánh lừa người tiêu dùng và ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Đồng thời, còn gây rối thị trường, ảnh hưởng chung đến thị trường thực phẩm chức năng hiện nay


Độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết phát hiện ra những sản phẩm dược, thực phẩm chức năng kém chất lượng phản hồi với tòa soạn theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Duy Châu