Tước quân tịch Trung úy CS 113 cầm đầu nhóm trộm cắp 9 năm trước

18/04/2013 14:27 XT (tổng hợp)
(GDVN) - Thượng tá Trần Tiến Đạt - Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai xác nhận: Ban giám đốc công an tỉnh này đã tước quân tịch đối với Trung úy Trần Hữu Nam (Công an TP Biên Hòa), đồng thời giao Công an TP Biên Hòa khởi tố, bắt tạm giam Nam để điều tra theo quyết định truy nã.

Ngày 17-4, liên quan đến nguyên trung úy cảnh sát Trần Hữu Nam, 29 tuổi, ngụ khu phố 6, phường Long Bình, TP Biên Hòa bị bắt, trao đổi với báo Pháp luật TP.HCM, Thượng tá Trần Tiến Đạt - Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đồng Nai xác nhận: Ban giám đốc công an tỉnh này đã tước quân tịch đối với Trung úy Trần Hữu Nam (Công an TP Biên Hòa), đồng thời giao Công an TP Biên Hòa khởi tố, bắt tạm giam Nam để điều tra theo quyết định truy nã.

“Lãnh đạo công an tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra, xác minh làm rõ trách nhiệm của Công an huyện Định Quán, đơn vị xét tuyển Nam đi nghĩa vụ” - Thượng tá Đạt nói.

Trần Hữu Nam (người đứng ở đầu xe) trong màu áo của lực lượng cảnh sát 113. Ảnh: DĐ

Quyết định đình nã của Công an tỉnh Đồng Nai với Nam. Ảnh: DĐ

Theo tìm hiểu, Trần Hữu Nam quê tỉnh Thái Bình. Năm 1990, Nam cùng gia đình chuyển về sinh sống tại ấp 5, xã La Ngà, huyện Định Quán (Đồng Nai). Tháng 2-2004, Nam lên TP Biên Hòa thuê phòng trọ để đi làm và ôn thi ĐH.

Tại đây, Nam đã cùng đồng phạm tham gia một vụ trộm cắp ở phường Long Bình (chứ không phải cướp giật như thông tin trên số trước) và bị công an phát hiện. Vụ việc sau đó đã được Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa thụ lý và Nam bị bắt giữ cùng đồng phạm.

Sau chín ngày tạm giữ để điều tra, công an không xác minh được người bị hại nên tạm thả Nam và đồng phạm, đồng thời tiếp tục điều tra vụ việc. Sau một thời gian, công an xác định được người bị hại trong vụ án, xác định Nam là đối tượng cầm đầu của nhóm trộm cắp nên ra quyết định bắt giữ Nam cùng đồng phạm để xử lý. Tuy nhiên, lúc này Nam đã lẩn trốn. Không bắt được Nam nên ngày 30-3-2004, Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định truy nã đối với Nam về tội trộm cắp tài sản.

Sau hơn 1 năm sống tại xã La Ngà (Định Quán, Đồng Nai), Nam trúng tuyển nghĩa vụ phục vụ trong ngành công an rồi được phân công công tác tại Công an huyện Long Thành.

Cũng trong năm này, Nam thi đậu vào Trường Trung cấp Cảnh sát. Sau khi học xong, Nam được vào biên chế, nhận công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Đồng Nai.

Đầu năm 2011, Nam được điều về Đội Cảnh sát 113 (Công an tỉnh Đồng Nai). Đến cuối năm 2012, Nam được phân công về Công an TP Biên Hòa công tác với quân hàm trung úy.

Chân tướng của đối tượng này chỉ được vạch rõ sau khi gây ra vụ xô xát với người bán trái cây tại chợ Tân Mai (TP.Biên Hòa) vào tháng 1 vừa qua.

Theo thông tin từ Công an phường Tân Mai, khi đến chợ mua sầu riêng, Nam đã gây gổ, đánh lộn với chủ hàng.

Vụ cố ý gây thương tích sau đó được công an phường Tân Mai lập hồ sơ xử lý. Qua thẩm tra lý lịch, phát hiện Nam chính là đối tượng bị Công an TP.Biên Hòa truy nã về hành vi cướp giật tài sản 9 năm trước.

XT (tổng hợp)