Tướng Ba Lan phẫn nộ với hành động của Kiev

19/04/2015 15:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Skrzypczak cũng đã đặt ra những dấu hỏi về một tương lai của Ukraine trên nền tảng của "chủ nghĩa dân tộc khát máu".

Tướng Waldemar Skrzypczak, nguyên thứ trưởng Bộ quốc phòng Ba Lan, hôm 18/4 đã lên tiếng cho biết ông sẽ rút lại tất cả những tuyên bố hỗ trợ Ukraine trước đó.

Skrzypczak là một người có ảnh hưởng trong quân đội Ba Lan ngay cả khi đã nghỉ hưu và là người trước đó chủ trương hỗ trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine, RT cho biết.

Tướng Waldemar Skrzypczak, một nhân vật có ảnh hưởng trong quân đội Ba Lan và là người trước đó ủng hộ mạnh mẽ lập trường hỗ trợ vũ khí cho Ukraine. Ảnh RT.

Theo RIA Novosti, quyết định rút lại những tuyên bố ủng hộ Ukraine trước đó của tướng Skrzypczak là nhằm để bày tỏ thái độ giận dữ và phẫn nộ đối với chính phủ Kiev sau khi Quốc hội Ukraine thông qua đạo luật công nhận tính hợp pháp của những người từng từng chiến đấu trong lực lượng nổi dậy (UPA) trong thế kỷ 20 và chi trả phúc lợi cho những thành viên trong lực lượng này còn sống sót đến ngày nay.

UPA chịu trách nhiệm về vụ giết hại hàng loạt công dân Ba Lan trong những năm 1943-1944, ông Skrzypczak nhấn mạnh.

"Tôi nhận ra rằng Ukraine không tôn trọng những người Ba Lan. Tôi đang nói về những gì xảy ra ở khu vực Volhynia, nơi UPA tàn sát 100.000 người Ba Lan", ông nói.

"UPA đã sát hại chú tôi. Họ đóng đinh ông trên cánh cửa chuồng ngựa. Theo như những gì tôi biết, ông đã chết dần trong vòng ba ngày. Sự dã man của họ ngoài sức tưởng tượng. Ngay cả Đức Quốc Xã cũng không nghĩ ra những gì người Ukraine đã làm với họ. Họ giết người bằng rìu", ông nói thêm.

Theo tướng Skrzypczak, một số chính trị gia Ba Lan đang sống trong ảo tưởng và không chỉ trích những hành động gây tranh cãi của Ukraine. Skrzypczak cũng đã đặt ra những dấu hỏi về một tương lai của Ukraine trên nền tảng của "chủ nghĩa dân tộc khát máu" mà Tổng thống Petro Poroshenko đang thúc đẩy.

Tướng Skrzypczak trước đó là người ủng hộ mạnh mẽ quan điểm hỗ trợ vũ khí sát thương cho chính phủ Kiev chống lại lực lượng ly khai. Tuy nhiên, những tuyên bố đầy giận dữ trên của ông có thể sẽ mở đầu cho một loạt sự thay đổi lập trường đối với Kiev trong chính phủ Ba Lan và làm rạn nứt quan hệ giữa hai đối tác quan trọng của phương Tây tại Đông Âu này.

UPA được thành lập vào tháng 10.1942 như là cánh quân của Tổ chức Quốc dân Ukraine với tuyên bố sẽ đấu tranh giành độc lập cho Ukraine. 

UPA hoạt động chủ yếu ở miền Tây Ukraine và chiến đấu chống lại Hồng quân Liên Xô, cộng tác với Đức Quốc Xã. Sau khi Thế chiến II kết thúc, lực lượng này vẫn chiến đấu với phương pháp cực đoan chống lại chính phủ Liên Xô./.

Nguyễn Hường