Tướng Dempsey: Mỹ đang xem xét sử dụng vũ lực ở Syria

19/07/2013 06:52 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) -  Mỹ đang xem xét việc sử dụng lực lượng quân sự tại Syria, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, cho biết hôm 18/7.

Trong cuộc tranh cãi về vai trò của Mỹ tại Syria khi phe Tổng thống Bashar al-Assad đang ngày càng giành được lợi thế, tướng Dempsey cho biết ông đã cung cấp cho Tổng thống Barack Obama các tùy chọn cho việc sử dụng vũ lực ở Syria, nơi cuộc nội chiến được cho đã cướp đi mạng sống của ít nhất 93.000 người. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ thêm chi tiết.


Tướng Martin Dempsey.

Tướng Dempsey đưa ra tuyên bố trên sau khi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, người ủng hộ can thiệp quân sự vào tình hình Syria, yêu cầu ông cách tiếp cận với vấn đề Syria có tác động lớn hơn như thành lập một vùng cấm bay và trang bị cho các lực lượng nổi dậy những vũ khí cần thiết để ngăn chặn sự tiến bộ của các lực lượng Tổng thống Assad.

Phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện, tướng Dempsey cho biết, ông Obama đã tham vấn ông rằng liệu Mỹ "có thể", chứ không phải "nên", tiến hành can thiệp quân sự vào tình hình Syria hay không và nói thêm rằng "vấn đề đang được thảo luận trong các cơ quan của chính phủ chúng tôi".

Tuy nhiên, ông cho biết, "việc có nên sử dụng vũ lực hay không là quyết định của các viên chức dân cử chứ không phải là các quan chức quân sự cấp cao" và nói thêm rằng các tùy chọn ông cung cấp cho chính quyền Obama gồm có "đình công động" - thuật ngữ quân sự dùng để chỉ các hoạt động liên quan đến lực lượng gây chết người.

Chính quyền Obama trước đó tuyên bố sẽ cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria, tuy nhiên, nó vẫn chưa được thực hiện do vấp phải sự phản đối của một số thượng nghị sĩ hàng đầu muốn Mỹ can thiệp quân sự hoặc thiết lập một vùng cấm bay và các lo ngại về việc chúng có thể rơi vào tay lực lượng khủng bố.

Phó của ông, Đô đốc James Winnefeld, cho biết: "Có một loạt các tùy chọn đã được đưa ra. Chúng tôi sẵn sàng hành động nếu đến thời điểm cần hành động".


Mỹ đang xem xét lựa chọn biện pháp can thiệp vào tình hình Syria.

Lầu Năm Góc liên tục cập nhật các lựa chọn quân sự cho Nhà Trắng về tình hình Syria. Nhưng ý kiến trên ​​của tướng Dempsey là rõ ràng nhất về việc Mỹ đang cân nhắc một sự can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột đẫm máu tại quốc gia Trung Đông này.

Những tùy chọn này sẽ bao gồm cuộc tấn công tên lửa trên cơ sở hạ tầng của chính quyền Assad gồm các cơ sở chứa vũ khí hóa học, áp đặt vùng cấm bay hoặc một cuộc tấn công mặt đất. Ngoài ra, có thể có thêm một cuộc tấn công sử dung máy bay không người lái nhắm mục tiêu vào các phiến quân có liên hệ với al-Qaeda.

Tướng Dempsey trước đây đã từng bày tỏ hoài nghi về việc triển khai lực lượng Mỹ tới Syria. 

Hiện Ủy ban Quân vụ Thượng viện đang xem xét đề cử Tướng Dempsey cho một nhiệm kỳ thứ hai với cương vị là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân.

Ý kiến trên của Tướng Dempsey được đưa ra một ngày sau khi Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh David Richards nói với tờ Daily Telegraph trước khi nghỉ hưu rằng nước Anh  có nguy cơ "chiến tranh" với Syria nếu thiết lập vùng cấm bay và vũ trang cho quân nổi dậy.


Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)