Tướng Dempsey: Quyết không để Baghdad thất thủ

16/10/2014 14:31 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tôi không thấy khả năng đó xảy ra. Tôi tin rằng chúng ta có thể hỗ trợ người Iraq giữ Baghdad khỏi thất thủ".
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey.

CNN ngày 16/10 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey khẳng định, Mỹ có một chiến lược chiến thắng để đánh bại tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và ông không thể lường trước được phải điều động lực lượng chiến đấu mặt đất quy mô lớn sang Iraq.

IS đã bao vây tiến sát thủ đô Baghdad trong tuần này và tiếp tục giao tranh với quân chính phủ tại tỉnh Anbar có vị trí chiến lược quan trọng. Khi trả lời câu hỏi của CNN về khả năng IS giành quyền kiểm soát Baghdad, tướng Dempsey khẳng định: "Tôi không thấy khả năng đó xảy ra. Tôi tin rằng chúng ta có thể hỗ trợ người Iraq giữ Baghdad khỏi thất thủ".

Tuy nhiên Dempsey cho rằng lực lượng vũ trang Iraq cần được đào tạo nhiều hơn nữa. Chính phủ Iraq đã thiết lập được một vành đai phòng thủ khá vượt trội xung quanh Baghdad khá dày và có chiều sâu.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ lặp đi lặp lại những gì ông đã nói trước Quốc hội Mỹ tuần trước, nhấn mạnh rằng chưa cần thiết đưa quân sang Iraq để chống khủng bố.

Trong khi trả lời CNN, ông cũng nói rằng nếu tình hình leo thang đến đỉnh điểm mà điều động binh lực là cần thiết, ông sẽ đánh giá khả năng này và kiến nghị với Tổng thống Obama.

Hiện tại có 12 đội cố vấn quân sự Hoa Kỳ đang hoạt động tại Iraq, Dempsey cho biết. Ông khẳng định cam kết quan trọng của các thành viên liên minh với Hòa Kỳ về điều động thêm các đội cố vấn. IS là mối đe dọa an ninh quốc gia và nếu chỉ không kích sẽ không thể đánh bại được IS mặc dù tổ chức khủng bố này phải thay đổi cách di chuyển.

Hồng Thủy