Tướng Iran: Mỹ không dám tấn công vì Tehran quá mạnh

23/06/2015 07:11 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tướng quân sự cấp cao của Iran mới đây tuyên bố rằng lý do khiến kẻ thù không dám tấn công Tehran là do khiếp sợ sức mạnh quân sự của quốc gia này.

Tờ Sputnik ngày 22/6 đưa tin cho biết, một tướng quân sự cấp cao của Iran mới đây tuyên bố rằng lý do khiến kẻ thù không dám tấn công Tehran là do khiếp sợ sức mạnh quân sự của quốc gia này.

Chuẩn tướng Ahmad Reza Pourdastan.

Chỉ huy lực lượng mặt đất Iran, Chuẩn tướng Ahmad Reza Pourdastan cho rằng sức mạnh quân sự to lớn trên Iran có được là nhờ có nền công nghiệp quân sự phát triển với khả năng tự cung tự cấp nhiều thiết bị quân sự tiên tiến đáp ứng phần lớn nhu cầu của quân đội. Ngoài ra, quân đội Iran cũng luôn ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu rất cao.

"Với kho vũ khí, trang thiết bị quân sự tự sản xuất, lực lượng vũ trang luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu rất cao nên các lực lượng quân sự (do Mỹ dẫn đầu) ở gần biên giới của chúng tôi không dám tấn công", chuẩn tướng Pourdastan nói.

Theo ông, sau sự kiện ngày 11/9/2001, Mỹ đã khởi động các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan. Tuy nhiên, mục tiêu chính của họ không phải là nắm quyền kiểm soát các quốc gia này mà chính là Iran. Tuy nhiên, họ đã thất bại trước sức mạnh của Tehran.

Tưóng Pourdastan đã dành nhiều lời ca ngợi và cảm xúc tự hào về ngành công nghiệp quốc phòng của Iran, về kho vũ khí mà nước này đang sở hữu và đang phát triển, về khả năng chiến đấu của quân đội. Chính những yếu tố này đã giúp Iran có được sự răn đe quân sự ở mức cao nhất.

Do đó theo quan điểm của ông, các biện pháp trừng phạt của nước ngoài đều không gây tổn hại đến lĩnh vực quốc phòng của Iran.

Những tuyên bố trên của tướng Pourdastan có thể được xem một trong những nỗ lực nhằm sự thúc đẩy vị thế của Iran trên bàn đàm phán với các cường quốc hạt nhân về chương trình hạt nhân của nước này trước các sức ép từ phương Tây./.

Nguyễn Hường