Tướng Mỹ: Mỹ-Nhật có thể cùng xây dựng lực lượng cơ động tàu sân bay

23/05/2013 09:33 Việt Dũng
(GDVN) - Đề xuất này giống như Mỹ-Anh đã làm, tướng Mỹ còn muốn quan hệ Nhật-Hàn êm thấm, muốn Nhật Bản chia sẻ vai trò trong chiến lược "tái cân bằng châu Á".
Bộ trưởng Tác chiến Hải quân Mỹ Jonathan Greenert

Ngày 22 tháng 5 năm 2013, đài truyền hình NHK Nhật Bản đưa tin, Bộ trưởng tác chiến Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert vừa có bài phát biểu nói về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết có ý định thực hiện quyền tự vệ tập thể.

Ông cho rằng: "Nếu như Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể, giữa Mỹ-Nhật sẽ có thể thành lập lực lượng cơ động tàu sân bay". Greenert bày tỏ trông đợi đối với việc Mỹ-Nhật cùng xây dựng lực lượng cơ động tàu sân bay.

Theo bài báo, về việc ông Shinzo Abe bày tỏ quan điểm hy vọng thực hiện quyền tự vệ tập thể, trong một bài phát biểu tại Washington vào ngày 21/5, Bộ trưởng tác chiến Hải quân Mỹ Greenert cho biết: "Tôi cho rằng, có rất nhiều người trong nhà cầm quyền quốc phòng Nhật Bản tán thành quyền tự vệ tập thể.

Nếu có thể tiến hành thực hiện quyền tự vệ tập thể, Hải quân Mỹ sẽ có thể cùng Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản thành lập lực lượng cơ động tàu sân bay giống như giữa Mỹ-Anh và có thể tiến hành phòng thủ lẫn nhau giữa các nước đồng minh". Greenert bày tỏ trông đợi mạnh mẽ đối với việc Nhật Bản thực hiện quyền tự vệ tập thể.

Mặt khác, đối với hiện trạng của Đông Á hiện nay, Greenert cho biết: "Cuối cùng, hợp tác quân sự giữa 3 nước Mỹ-Nhật-Hàn là không thể thiếu, Nhật Bản và Hàn Quốc cần phải tiếp tục tiến hành đối thoại, trao đổi". Ngoài ra, đối với quan hệ Nhật-Hàn liên tục xấu đi do nhận thức vấn đề lịch sử, ông cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác hai nước.

Biên đội tàu sân bay Hạm đội 7 Mỹ đồn trú ở Đông Á

Hãng tin NHK cho rằng, để cắt giảm thâm hụt tài chính lớn, chính quyền Obama đang không ngừng cắt giảm lớn chi tiêu quốc phòng, nhưng để thực hiện chiến lược "tái cân bằng Châu Á", Mỹ đang thể hiện thái độ mong muốn Nhật Bản có thể chia sẻ vai trò.

Việt Dũng