Tướng Mỹ: Triều Tiên ngày càng mạnh mẽ, đáng sợ hơn, nguy hiểm hơn!

22/03/2013 07:35 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Tướng Walter Sharp cho rằng Bắc Triều Tiên đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, đáng sợ hơn và nguy hiểm hơn so với một vài năm trước đây.
Tướng Walter Sharp, cựu Tư lệnh lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc

Yonhap News ngày 22/3 dẫn lời tướng Walter Sharp, cựu Chỉ huy các lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc và Đại sứ Joseph De Trani cho rằng không còn thời gian cho Trung Quốc trì hoãn các biện pháp can thiệp Bắc Triều Tiên để giải tỏa căng thẳng quân sự trên bán đảo, bởi tình hình hoàn toàn có thể rơi vào mất kiểm soát chỉ với một tính toán sai lầm của Bình Nhưỡng.

Tướng Walter Sharp cho rằng Trung Quốc hoàn toàn có đủ điều kiện để can thiệp với Bình Nhưỡng. Tháng trước, Bắc Kinh đã ngừng xuất khẩu dầu thô tới Bắc Triều Tiên, một nguồn tin cho hay, mặc dù không được giới chức Trung Quốc xác nhận chính thức.

Đại sứ Joseph De Trani kêu gọi Bắc Kinh triệu tập một cuộc họp khẩn cấp 3 bên Mỹ - Trung Quốc - Triều Tiên, động thái xem như khúc dạo đầu cho việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên.

Hai chính khách từng theo dõi các vấn đề Triều Tiên hơn 10 năm cho rằng, tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên đã thực sự nghiêm trọng, thậm chí không thể đoán trước được Bắc Triều Tiên sẽ làm gì.

Cả hai ông đều kỳ vọng vào bộ máy lãnh đạo mới ở Trung Quốc do ông Tập Cận Bình đứng đầu và các nhà ngoại giao kỳ cựu như Dương Khiết Trì, Vương Nghị, Thôi Thiên Khải có thể làm giảm nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Từ khi lên nắm quyền, nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa bao giờ đưa ra một cam kết hay thỏa thuận nào, điều này khiến giới chức Mỹ - Hàn đang thực sự lo lắng.

"Tôi có niềm tin rằng Trung Quốc có thể buộc Bắc Triều Tiên phải thay đổi nếu Bắc Kinh sẵn sàng cắt toàn bộ viện trợ", tướng Sharp, người chỉ huy 28.500 quân Mỹ ở Hàn Quốc trong giai đoạn 2008 - 2011 nói, "chúng ta nên thúc đẩy Trung Quốc làm việc này".

Tướng Walter Sharp cho rằng Bắc Triều Tiên đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn, đáng sợ hơn và nguy hiểm hơn so với một vài năm trước đây. Ông đặc biệt lo ngại Bắc Triều Tiên có thể khởi động các cuộc tấn công bất ngờ vào Hàn Quốc tương tự như vụ bắn chìm tàu Cheonan và một cuộc pháo kích vào hòn đảo của Hàn Quốc năm 2010.


Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)