Tướng Thước: "Tại sao ông Thoại, ông Ca có trong đội ngũ này"?

14/02/2012 12:13
(GDVN) - Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, kế hoạch triển khai của Hải Phòng sau kết luận của Thủ tướng Chính phủ đã gây nhiều sự hoài nghi.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh quân khu 4, nguyên đại biểu Quốc hội khóa 8, 9, 10 mới đây đã bày tỏ chính kiến về việc triển khai thực hiện của TP Hải Phòng sau khi có kết luận của Thủ tướng Chính phủ  trên Giáo dục Việt Nam.

BBT báo Giáo dục Việt Nam xin đăng nguyên văn bức thư của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước.

Tôi hoan  nghênh Thành ủy và UBND Thành phố Hải Phòng đã khẩn trương triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Mong rằng Hải Phòng thực sự thực hiện nhiệm vụ theo đúng tinh thần Nghị quyết TW4 khóa 11 để trước hết nhanh chóng xóa vết đen đối với truyền thống của vùng đất lịch sử kiên cường, đồng thời mở cửa đột phá cho việc giải quyết những mâu thuẫn xung quanh vấn đề đất đai trong cả nước.

Vụ cưỡng chế tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng gây xôn xao dư luận trong suốt 2 tháng qua

Tuy nhiên, kết luận của Thành ủy và nhất là kế hoạch triển khai của Chủ tịch UBND sau khi công bố đã gây sự hoài nghi trong tổ chức thực hiện. Cụ thể là việc tổ chức Đoàn công tác để thanh tra, kiểm tra kết luận vụ việc.

Theo thông tin thì Đoàn công tác do đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đan Đức Hiệp làm trưởng đoàn; đồng chí Đỗ Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng làm phó đoàn; đồng chí Đỗ Hữu Ca - Giám đốc Công an TP Hải Phòng là thành viên (Trong kế hoạch số 648/KH-UBND của UBND TP Hải Phòng, tổ công tác của thành phố đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND TP gồm những người đứng đầu các ngành có liên quan, như vậy trước hết là có Giám đốc công an TP).

Đồng chí Thoại và Ca là hai người trực tiếp chỉ đạo việc cưỡng chế sai pháp luật, gây hậu quả hết sức nghiêm trọng; sau khi xảy ra vụ việc lại có những tuyên bố hoàn toàn sai sự thật với tính chất cố né tránh trách nhiệm.

CHÙM ẢNH NÓNG PHIÊN CÔNG BỐ KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG
CHÙM ẢNH NÓNG CƠ QUAN ĐIỀU TRA LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO HUYỆN TIÊN LÃNG (HẢI PHÒNG)
CHÙM ẢNH: TAN TÁC NHÀ ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN

Hai người này thuộc diện phải xem xét trách nhiệm về mặt hành chính và pháp luật sao lại đưa vào tổ chức thanh tra, kiểm tra? Nếu vậy thì còn đâu là sự minh bạch được? Cho dù nếu sau sự việc trên, những người này đã thành khẩn nhận lỗi, nhận trách nhiệm thì cũng không thể đứng trong hàng ngũ tổ chức này được.

Chỉ việc ấy cũng đã gây sự hoài nghi đối với quyết tâm của Thành phố trong việc nghiêm túc sửa sai theo kết luận của Thủ tướng.

Tôi đề nghị thành phần trong tổ chức này phải là những người không dính dáng vào vụ này và không chịu một sức ép nào thì mới đảm bảo tính trung thực khách quan được.

Mặt khác, tôi đề nghị Thủ tướng, thanh tra Chính phủ , UBKT TW Đảng (về mặt Đảng) và các ngành TW liên quan cho kiểm tra chặt chẽ việc tổ chức thực hiện đúng theo tinh thần Nghị quyết TW4 và kết luận của Chính phủ, bảo đảm có một kết luận chính xác, một quyết định thật nghiêm minh để lấy lại lòng tin của dân”.

Nguyễn Quốc Thước

(nguyên đại biểu Quốc hội)

CHÙM ẢNH NÓNG PHIÊN CÔNG BỐ KẾT LUẬN CỦA THỦ TƯỚNG VỤ CƯỠNG CHẾ Ở HẢI PHÒNG
CHÙM ẢNH NÓNG CƠ QUAN ĐIỀU TRA LÀM VIỆC VỚI LÃNH ĐẠO HUYỆN TIÊN LÃNG (HẢI PHÒNG)
CHÙM ẢNH: TAN TÁC NHÀ ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN