Tướng Thước: “Thời đại này không phải muốn làm gì thì làm”

13/06/2011 03:55
(GDVN) –"Chúng ta dùng sức mạnh tổng hợp của Việt Nam cùng với những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới bảo vệ Việt Nam để đập tan ý đồ xấu xa của TQ"...

(GDVN) –  "Con đường của chúng ta là dùng sức mạnh tổng hợp của Việt Nam cùng với những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới bảo vệ Việt Nam để đập tan âm mưu, ý đồ xấu xa của Trung Quốc” - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nhấn mạnh.

{iarelatednews articleid='4527,4477,4473,4474,4314,4295,3614,3595,3555'}

Năm 2009, Trung Quốc chính thức đưa ra yêu sách “đường lưỡi bò” - một yêu sách cực kỳ phi lý, không được bất cứ nước nào thừa nhận. Từ đó, hàng loạt vụ khiêu khích đã xảy ra trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa thuộc chủ quyền Việt Nam. Chỉ ít ngày vừa qua, đã hai lần tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam, thực hiện hành vi phá hoại. Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi phỏng vấn Trung tướng Nguyễn Quốc Thước – Nguyên Ủy viên TƯ Đảng khóa VI, nguyên Tư lệnh quân khu IV, nguyên Đại biểu Quốc hội các khóa  8, 9, 10.

“Một ý đồ có hệ thống”

PV: Dưới cái nhìn của một nhà quân sự, Trung tướng đánh giá thế nào về hành động ngang ngược của Trung Quốc trong những ngày gần đây?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Đây không phải là hành động ngẫu nhiên. Hành động vừa qua chỉ là biểu hiện của một  ý đồ có hệ thống. Bằng chứng là ngày 26/5 họ đã cắt cáp của PVN, đến ngày 9/6 vừa rồi lại thêm 1 vụ cắt cáp thăm dò dầu khí ở vùng thềm lục địa của chúng ta. Chủ quyền biển của chúng ta được quốc tế công nhận. Đây là hành động thể hiện “tư tưởng Đại Hán bành trướng” của Trung Quốc. Họ muốn chiếm biển Đông để bành trướng ra Ấn Độ dương, ra thế giới.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước
Trung tướng Nguyễn Quốc Thước

PV: Trước tình hình đó, Việt Nam nên có giải pháp như thế nào?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Chúng ta không bao giờ bị lợi dụng. Ý đồ của họ là gây ức chế, vì vậy thời điểm này chúng ta cần tỉnh táo. Chúng ta không dùng vũ lực trước. Con đường của chúng ta là dùng sức mạnh tổng hợp của Việt Nam cùng với những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới bảo vệ Việt Nam để đập tan âm mưu, ý đồ xấu xa của Trung Quốc.

Nếu lúc này chúng ta mắc mưu họ mà dùng vũ lực thì với hải quân được trang bị hiện đại, số lượng lớn, họ sẽ lấy cớ đó mà lấn tới trắng trợn. Chúng ta không dùng vũ lực trước nhưng nếu họ dùng vũ lực với ta thì ta sẽ sẵn sàng bằng mọi giá bảo vệ từng tấc đất của tổ quốc. Thời đại này không phải muốn làm gì thì làm.

Lực lượng quân sự Việt Nam không bao giờ bị để bất ngờ

PV: Nếu trong thời gian tới, Trung Quốc tiếp tục có những hành vi gây hấn với chúng ta?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Nếu họ tiếp tục gây hấn thì chúng ta tiếp tục đấu tranh. Nhưng nếu mức độ từ phía họ tăng lên thì mức độ đấu tranh của chúng ta cũng phải tăng lên.

Nếu cần thì các tổ chức chính trị cũng phải vào cuộc. Chúng ta còn nhiều phương pháp đấu tranh. Họ dùng biện pháp phi quân sự để gây hấn thì chúng ta cũng dùng biện pháp phi quân sự để đấu tranh vì chính nghĩa. Chúng ta chỉ dùng biện pháp quân sự để tự vệ khi bị tấn công bằng quân sự.

Chúng ta yêu chuộng hòa bình, chúng ta sẽ dùng những biện pháp tổng hợp cùng với sự ủng hộ của bạn bè yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

PV: Vậy sức mạnh của chúng ta là gì?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Bảo vệ tổ quốc không chỉ dựa vào sức mạnh quân sự. Vũ khí có hiện đại đến đâu mà sức mạnh chính trị không có thì cũng chẳng làm gì được.

Sức mạnh quân sự lấy sức mạnh chính trị làm nền tảng cộng với sức mạnh của toàn dân lấy sức mạnh của lực lượng vũ trang làm nòng cốt trong bảo vệ lãnh thổ và lãnh hải. Chúng ta phải sử dụng sức mạnh tổng hợp: cả nội lực và những bạn bè yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Cả những người dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình nữa chứ.

Tôi tin rằng hơn 1,3 tỷ dân của Trung Quốc, rất nhiều người không có tư tưởng bành trướng. Có nhiều người Trung Quốc tốt chứ. Nhưng tạm thời họ không biết sự thực và đang bị các luận điệu sai trái “che mắt”. Vấn đề là phải làm thế nào cho những người Trung Quốc đó hiểu. Ngày trước Mỹ thua ta ngay từ sân nhà của họ.

Những người Mỹ yêu chuộng hòa bình đã biểu tình phản đối ngay cả nhà cầm quyền của nước họ dù vũ khí của họ hơn ta rất nhiều. Đó là lực lượng hỗ trợ cho chúng ta.

Còn về lực lượng quân sự Việt Nam thì tôi tin rằng quân sự luôn luôn sẵn sàng, không bao giờ bị để bất ngờ.

PV: Theo nhiều hãng thông tin đại chúng thế giới, hiện nay, tàu của Mỹ đang hướng đến biển Đông. Ông nghĩ sao về việc này?

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Mỹ cho tàu đến biển Đông là vì họ có quyền lợi ở biển Đông. Đây cũng là tín hiệu tích cực cho nhiều nước vì lợi ích chung của nhiều nước liên quan đến lợi ích của Mỹ ở biển Đông,.

Tuy nhiên, chúng ta không đi theo ai để bảo vệ mình. Chúng ta phải độc lập, tụ chủ, làm theo quan điểm của mình. Chúng ta sống bằng bộ óc và đôi vai của chúng ta. Ai làm lợi cho công lý, công bằng thì chúng ta hoan nghênh, còn nếu ai phá hoại thì ta đáp lại. Cho nên ta phải hoàn toàn độc lập, tự chủ theo quan điểm, đường lối của Đảng ta.

Quan điểm của chúng ta là kéo bạn về để bảo vệ mình chứ chúng ta không đi theo ai để bảo vệ mình cả.

Xin cảm ơn Trung tướng!

Trịnh Yến