Tôn Kiến Quốc

Đài BBC của Anh cho biết, phát biểu trước các nhà ngoại giao và các chuyên gia an ninh tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới hàng năm tại Bắc Kinh hôm Chủ nhật ngày 22/6, một lãnh đạo quân đội Trung Quốc nói các nước nhỏ không nên phối hợp với các cường quốc để làm bất ổn an ninh khu vực.

Thượng tướng hải quân Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng Giải phóng quân Trung Quốc là người đã đưa ra phát biểu này trước các nhà ngoại giao và các chuyên gia an ninh.

Thượng tướng hải quân Tôn Kiến Quốc nói các nước nhỏ không nên dựa vào các nước lớn để gây chuyện. Ông cũng nói thêm rằng các nước nhỏ không nên qua mặt các nước lớn hay phá hoại an ninh khu vực vì lợi ích của bản thân.

Phát biểu này được xem là là lời cảnh báo đối với Việt Nam và Philippines đừng hợp tác với Mỹ và các nước khác để giải qyết các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Tôn cũng cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo nhận định của NHK thì phát biểu này của ông Tôn là nhằm vào nỗ lực của ông Abe muốn thay đổi cách lý giải Hiến pháp Nhật như trước giờ để cho phép Nhật thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Bình Nguyên (theo BBC)