Tướng Trung Quốc đề nghị đặt tên tàu sân bay đầu tiên là Đảo Điếu Ngư

20/08/2012 07:06 Việt Dũng (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)
(GDVN) - Theo tướng La Viện, đặt tên tàu sân bay Varyag là Đảo Điếu Ngư có lợi cho tuyên bố chủ quyền như Hàn Quốc đặt tên cho tàu tấn công đổ bộ là Dokdo.
Tàu sân bay Varyag của Trung Quốc

Ngày 19/8, tờ “Nhân Dân” Trung Quốc có bài viết dẫn lời La Viện, Thiếu tướng - Phó Hội trưởng thường trực Hội Thúc đẩy Văn hóa Chiến lược Trung Quốc, Phó Tổng Thư ký Học hội Khoa học Quân sự Trung Quốc cho rằng:

“Tàu sân bay đầu tiên của Hải quân Trung Quốc có thể đặt tên là Đảo Điếu Ngư để tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là đảo Senkaku)”.

La Viện phát biểu như trên tại một cuộc hội thảo “vấn đề đảo Điếu Ngư/Senkaku” do 4 địa phương của hai bờ chiều cùng ngày (19/8).

La Viện cho biết, Hàn Quốc đặt tên tàu chiến lớn nhất của hải quân nước này – tàu tấn công đổ bộ là Dokdo và cử nó đi thăm nước ngoài, tuyên bố với các nước trên thế giới đảo Dokdo là lãnh thổ của Hàn Quốc.

Theo La Viện, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cũng có thể đặt tên là Đảo Điếu Ngư để tuyên bố “chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc đối với đảo Điếu Ngư”.

La Viện, thiếu tướng, "chuyên gia" phân tích các vấn đề biển Đông

Cuộc hội thảo “Vấn đề đảo Điếu Ngư” do hai bờ tổ chức do tờ “Thời báo Hoàn Cầu” chủ trì, gần 20 chuyên gia, công dân “bảo vệ đảo Điếu Ngư” và đại diện các bộ ngành của hai bờ đã tham gia.

La Viện đeo hàm thiếu tướng quân đội Trung Quốc, hiện là Ủy viên Ủy ban Chính hiệp toàn quốc, Phó bí thư đảng ủy học viện Khoa học quân sự Trung Quốc, con trai La Thanh Trường - cựu Bộ trưởng - Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Trung Quốc. La Viện chuyên bình luận thời sự biển Đông và gần đây có khá nhiều bài viết theo đuổi quan điểm cứng rắn, nước lớn lấn lướt nước bé.

Về tình hình Biển Đông, khi căng thẳng nổ ra trên bãi cạn Scarborough giữa Trung Quốc và Philippines từ ngày 10/4, La Viện xuất hiện thường xuyên hơn trên các mục phân tích, bình luận của tờ Nhân dân nhật báo, CCTV, Tân Hoa Xã.

Viên tướng này tỏ ra khá coi thường Philippines khi lớn tiếng nhắc nhở: Philippines đối đầu quân sự với Trung Quốc như trứng chọi đá, Trung Quốc đủ sức chơi đến cùng nhờ thực lực và "ý chí", Philippines thì ngược lại, chỉ hao tiền tốn của mà thôi.

Theo La Viện, nếu (Philippines) để xảy ra xung đột với Trung Quốc, chỉ cần một bộ phận lực lượng hạm đội Nam Hải đối phó với hải quân Philippines là chuyện “không thành vấn đề”.

Bàn về giằng co trên bãi Scarborough hiện nay, La Viện không ngần ngại nói thẳng, Philippines muốn đối đầu (duy trì tàu cảnh sát biển trên bãi Scarborough – PV) bao lâu, Trung Quốc sẽ “chiều” bấy lâu”.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng (nguồn báo Nhân Dân, Trung Quốc)