Tướng Trung Quốc: Triều Tiên làm căng, Nhật Bản "ngư ông đắc lợi"

22/04/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: People.com.cn)
(GDVN) - Ông Trung cho rằng, do Hàn Quốc nằm sát nách Triều Tiên nên chỉ cần Bình Nhưỡng "hắt hơi" là Seoul "hồn siêu phách tán", nhưng Nhật Bản thì hoàn toàn khác.

Trương Triệu Trung

Xung quanh cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, Trương Triệu Trung, một học giả quân sự Trung Quốc đeo lon thiếu tướng khá quen thuộc trên các diễn đàn online, bình luận quân sự ngày 22/4 cho hay, trong vụ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lần này chỉ có Tokyo là "ngư ông đắc lợi" trong khi Seoul lại "đen đủi đủ đường".

Ông Trung cho rằng, do Hàn Quốc nằm sát nách Triều Tiên nên chỉ cần Bình Nhưỡng "hắt hơi" là Seoul "hồn siêu phách tán", nhưng Nhật Bản thì hoàn toàn khác. "Lợi dụng" tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng, theo ông Trung Tokyo đã "thổi phồng" mối uy hiếp từ Triều Tiên, lấy cớ mua sắm vũ khí trang bị và tăng cường sức mạnh quân sự.

Nhật Bản do bị hiến pháp ràng buộc không có quyền tham chiến và cũng không thể phát triển hải - lục - không quân cũng như các vũ khí sát thương hàng loạt. Từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2 đến cuối thập niên 90 thế kỷ 20, Nhật Bản chỉ có thể chuyên tâm phòng thủ và phát triển kinh tế.

Kể từ khi Bình Nhưỡng phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo, Tokyo đã chớp thời cơ này ra sức tuyên truyền về "mối uy hiếp từ Triều Tiên" để nhân cơ hội đó phát triển sức mạnh quân sự, viên tướng Trung Quốc cho hay.

Chứng minh cho nhận định này, Trương Triệu Trung cho biết việc Nhật Bản thông qua kế hoạch bố trí 6 tàu khu trục mang tên lửa lớp Aegis, 6 chiến hạm khác cùng hệ thống radar phòng thủ X-band, tên lửa đánh chặn và tham gia hệ mạng lưới hệ thống phòng thủ chiến lược TMD của Mỹ, gia tăng ngân sách cho quốc phòng...là minh chứng.

Viên học giả này cho rằng những năm qua mỗi một bước phát triển của quân đội Nhật Bản hầu như đều gắn liền với thuyết "mối uy hiếp từ Triều Tiên", và sau này có thêm "mối uy hiếp từ Trung Quốc". Nhờ 2 mối uy hiếp này quân đội Nhật Bản mới được trang bị thêm tàu ngầm, chiến đấu cơ và hệ thống tên lửa.Hồng Thủy (Nguồn: People.com.cn)