Turchynov thừa nhận Kiev mất khả năng kiểm soát miền Đông Ukraine

01/05/2014 06:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Turchynov cũng cho biết nhiều nhân viên quân đội và an ninh Ukraine đã đào thoát sang phe nổi dậy, động thái chính quyền Kiev xem như "nối giáo cho giặc".
Quyền Tổng thống Ukraine Turchynov cay đắng thừa nhận Kiev mất khả năng kiểm soát miền Đông trên thực tế.
Tờ The Guardian ngày 30/4 dẫn lời quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov thừa nhận, chính phủ của ông đã để mất quyền kiểm soát miền Đông đất nước trên thực tế khi lực lượng an ninh đã "bất lực" trong việc ngăn chặn các tay súng ly khai chiếm các trụ sở chính quyền.


Ông Turchynov cũng cho biết nhiều nhân viên quân đội và an ninh Ukraine đã đào thoát sang phe nổi dậy, động thái chính quyền Kiev xem như "nối giáo cho giặc".


Với giọng điệu của kẻ thất bại, Turchynov phát biểu trong cuộc họp với các Thống đốc khu vực: "Tôi sẽ nói thẳng. Hôm nay, lực lượng an ninh không thể kiểm soát tình hình ở Donetsk và Luhansk."


Bình luận của quyền Tổng thống Ukraine được đưa ra sau khi các tay súng chống Kiev chiếm giữ một loạt các tòa nhà chính quyền ở Luhansk vào Thứ Ba. Đồn cảnh sát duy nhất của thành phố giờ chỉ nằm dưới quyền chỉ huy của Kiev trên danh nghĩa.

Các tay súng ly khai thân Nga đã kiểm soát trụ sở chính quyền Luhansk.

Đứng bên ngoài trụ sở đồn cảnh sát Luhansk hôm Thứ Tư, Tatiana Pogukay gần như rơi nước mắt: "Chúng tôi vẫn đang ở đây. Chúng tôi không đầu hàng. Nhưng Kiev đã phản bội chúng tôi".


Cảm xúc của nữ nhân viên an ninh Ukraine hoàn toàn dễ hiểu. Đêm hôm trước cô và các đồng nghiệp của mình đã đánh bật 1 cuộc tấn công vũ trang của 50 tay súng ly khai thân nga cố gắng xông vào tào trụ sở.


Lực lượng an ninh Ukraine tại Luhansk đã sử dụng lựu đạn khói, hơi cay gây choáng để chống cự lại các đợt tấn công của các tay súng ly khai từ cửa sổ. "Chúng tôi không từ bỏ vũ khí của mình. Chúng tôi vẫn bảo vệ nơi này trong danh dự", Pogukay, một đại tá cảnh sát nói.


Mặc dù một số nhân viên an ninh Ukraine vẫn tiếp tục chống lại người biểu tình, nhưng thực tế hầu hết miền Đông Ukraine bây giờ đã trở thành 1 "thái ấp ly khai". 

Cán cân quyền lực đang thay đổi tới mức không thể lay chuyển từ phía chính quyền Kiev sang các tay súng được Moscow hỗ trợ, điều này đang đẩy miền Đông Ukraine tới bờ vực tuyên bố thành lập 1 nhà nước tự trị.

Hồng Thủy