Tỷ phú Mỹ: Ukraine đang "đánh đu" trên vực thẳm

31/03/2015 14:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo đánh giá của Soros, Ukraine sẽ tiếp tục đánh đu trên bờ vực thẳm bởi EU sẽ không thể đáp ứng các yêu cầu cung cấp hỗ trợ tài chính.

Ukraine đang đứng trên bờ vực bởi Nga đang mở rộng ảnh hưởng của mình còn EU đang quá bận rộng để giải quyết vấn đề Hy Lạp mà không thể để tâm đến nó, George Soros - tỷ phú Mỹ kiêm người sáng lập Open Society - cho biết trong bài viết trên tờ The Irish Examier.

George Soros - tỷ phú Mỹ kiêm người sáng lập Open Society.

Theo ông, EU đã mắc "sai lầm cơ bản" trong phản ứng với cuộc xung đột Ukraine khi đối xử với họ như một Hy Lạp thứ hai.

Tỷ phú Soros cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thúc đẩy các biện pháp gây sụp đổ kinh tế và mất ổn định chính trị tại Ukraine. Điều này khiến Ukraine trở nên bất lợi trước lực lượng ủng hộ Nga.

Tuy nhiên, trong lúc Ukraine đang cần hỗ trợ tài chính nhất để ngăn chặn nền kinh tế sụp đổ thì EU lại cung cấp sự hỗ trợ này cho họ một cách nhỏ giọt. 

Theo đánh giá của Soros, Ukraine sẽ tiếp tục đánh đu trên bờ vực thẳm bởi EU sẽ không thể đáp ứng các yêu cầu cung cấp hỗ trợ tài chính bổ sung cho quốc gia này vì bản thân EU cũng đang phải đối mặt với một loạt những vấn đề tài chính của mình.

Tuy nhiên, Soros cho rằng có những bằng chứng "rõ như ban ngày" cho thấy Nga đứng sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tỷ phú Mỹ kêu gọi các đồng minh của Ukraine giúp đỡ đất nước này "bằng mọi giá" để họ tránh rơi vào một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Nga và vi phạm thỏa thuận Minsk. 

Theo tỷ phú Mỹ, Washington và EU đã có những sai lầm trong cách tiếp cận với cuộc khủng hoảng Ukraine. Nhưng nếu châu Âu không thực hiện những lời hứa của mình với Ukraine, họ sẽ "mất" quốc gia này mãi mãi./.

Nguyễn Hường