Tỷ phủ Nga sẽ cạnh tranh với Thủ tướng Putin

13/12/2011 07:30 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Syria bác tin liên quan đến vụ tấn công lính Pháp; Hoàng gia Tây Ban Nha dính bê bối; Tỷ phủ Nga sẽ cạnh tranh với Putin ....
1. Syria ngày 12/12 đã bác bỏ thông tin có liên quan đến vụ đánh bom làm năm binh sĩ Pháp tại miền Nam Lebanon bị thương, một ngày sau khi Paris cáo buộc Damas có thể đứng đằng sau vụ tấn công trên. Đồng thời chỉ trích Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe khi ông này chĩa mũi dùi sang Damas.(Vietnamnet)
2. Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) ngày 11/12 đã cho rằng, cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng euro (Eurozone) đang tác động đến các thị trường mới nổi, đặc biệt là Đông Âu, do các nhà đầu tư thận trọng với rủi ro rút vốn khỏi những thị trường này.(VOV)
3. Hôm qua 12/12, ông Inaki Urdangarin, người được phong làm Công tước xứ Palma, hiện đang là trung tâm của một cuộc điều tra về việc liệu ông và các đối tác kinh doanh có liên quan đến vụ biển thủ công quỹ được phân bổ cho những sự kiện thể thao và du lịch. Tuy ông Urdangarin chưa bị khởi tố song ông đã được nêu tên trong báo cáo sơ bộ của các công tố viên.(Thanh niên)
4. Hôm qua (12/12), tại Indonesia đã diễn ra một cuộc hội thảo quốc tế với chủ đề “Các nguồn tài nguyên năng lượng biển ở châu Á: Cơ hội cho sự phát triển chung”. Đặc biệt, Hội thảo đã đề ra các biện pháp xây dựng lòng tin ở Biển Đông giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc. Những biện pháp này có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh vẫn tồn tại các tranh chấp về chủ quyền biển ở Đông Á và Đông Nam Á.(Vietnamplus)
5. Ngày 12/12, Tỉ phú Mikhail Prokhorov – một trong những người giàu nhất nước Nga tuyên bố sẽ thách thức thủ tướng Nga Vladimir Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 3-2012, khi ông quyết định ra tranh cử Tổng thống. Theo ông Prokhorov, quyết định tranh cử tổng thống là “quyết định quan trọng nhất” của đời mình.(NLĐ/BBC)
6. Ngày 12/12, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã bổ nhiệm Trung tướng Jessie Dellosa làm tân Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Philippines. Tướng Dellosa, nguyên Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy miền Bắc, sẽ thay Tướng Eduardo Oban Jr, người sẽ nhận quyết định nghỉ hưu bắt buộc ở tuổi 56 vào ngày 14/12.(Vietnamplus)
7. Ngày 12/12, một gói bưu kiện chứa chất nổ từ Italy được gửi đến Đại sứ quán Hy lạp ở Paris. Sau khi phát hiện gói bưu kiện khả nghi vì không có tên người gửi, Đại sứ quán Hy Lạp tại Paris đã trình báo cảnh sát và lực lượng đặc biệt đã xử lý để gói bưu kiện này không gây nổ. Hiện chưa có nhóm khủng bố nào đứng ra nhận trách nhiệm về việc này.(VOV/Reuters)
8. Chính quyền Úc ngày 12/12 bắt giữ một quan chức y tế cao cấp với cáo buộc biển thủ 16 triệu AUD (hơn 341 tỉ đồng) trong vụ tham ô được xem là lớn nhất từ trước đến nay. Vụ việc được phát hiện khi một nhân viên Sở Y tế Queensland nhận thấy có khoản chi bất thường vào ngày 8/12 và đã báo cảnh sát để điều tra phát hiện vụ việc.(Thanh niên)
9. Văn phòng tổng thống Myanmar ngày 12/12 cho biết, đã ra lệnh cho lực lượng quân đội quyền lực của nước này ngừng các vụ tấn công nhằm vào nhóm sắc tộc vũ trang Kachin. Mệnh lệnh trên được Tổng thống Thein Sein đưa ra sau nhiều tháng giao tranh ác liệt ở bang Kachin, miền Bắc Myanmar.(Vietnamplus)

Tin thế giới đọc nhanh sáng 13/12/2011
Đình Phương (Tổng hợp)