Tymoshenko kêu gọi Ukraine cầm súng chống lại Nga

25/03/2014 08:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenkođã kêu gọi Ukraine cầm súng chống lại Nga và thậm chí có thể sử dụng vũ khí hạt nhân

Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenkođã kêu gọi Ukraine cầm súng chống lại Nga và thậm chí có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trong một cuộc điện đàm với Nestor Shufrych - nguyên Phó thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng của Ukraine, vừa bị rò rỉ trên mạng internet.

Theo Russia Today, bà Tymoshenko đã khẳng định tính xác thực của cuộc điện đàm bị rò rỉ trên tài khoản Twitter cá nhân của mình hôm 24/3. 

Cuộc điện đàm đã diễn ra, nhưng thông tin "8 triệu người Nga ở Ukraine" trong đó là bị chỉnh sửa thêm vào, bà Tymoshenko cho biết.

Cựu lãnh đạo này thú nhận rằng bà đã gọi những người Nga tại Ukraine là người Ukrainians (một cách gọi miệt thị, thô tục). Tuy nhiên, bà không giải thích rõ thông tin bà muốn tấn công hạt nhân ai được đề cập tới trong cuộc điện đàm.

Ông Nestor Shufrych đã lên tiếng bác bỏ thẳng thừng báo cáo trên khi cho rằng cuộc điện đàm không diễn ra.

Cuộc điện đàm được cho là diễn ra vào ngày 18/3 khi Crimea và Sevastopol ký kết hiệp ước sáp nhập vào Liên bang Nga. Nó được tiết lộ trên YouTube hôm 24/3 bởi một người dùng có tên là Sergiy Vechirko.

Trong cuộc điện đàm, Shufrych thể hiện ông bị sốc, còn bà Tymoshenko nổi giận với kết quả trưng cầu dân ý tại Crimea, đòi "giết chết những người Nga cùng lãnh đạo của họ". 

Tymoshenko còn tuyên bố nếu bà là người lãnh đạo Ukraine thì Nga sẽ không thể có được Crimea và bày tỏ tin tưởng rằng bà có cách để "giết" những người Nga?!

Mặc dù đã mất khả năng đi lại sau bị thoát vị đĩa đệm, cựu Thủ tướng Ukraine vẫn tuyên bố rằng và sẵn sàng "cầm súng và bắn vào đầu" những kẻ mà bà nguyền rủa./.

Nguyễn Hường