UAV chiến đấu Neuron hoàn thành bay thử 100 lần

13/03/2015 07:05 Việt Dũng
(GDVN) - Công ty hàng không Dassault đã hoàn thành 100 lần bay thử Neuron, tất cả đều đạt mục tiêu, sẽ lần lượt chuyển cho Italia, Thụy Điển... thử nghiệm.
Máy bay chiến đấu không người lái Neuron do 6 nước châu Âu hợp tác nghiên cứu chế tạo

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 11 tháng 3 đưa tin, theo mạng Tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc, máy bay tác chiến không người lái Neuron do châu Âu nghiên cứu chế tạo sau khi kết thúc bay thử của Pháp, sẽ chuyển sang Italia tiếp tục triển khai bay thử.

Trước đó, Công ty hàng không Dassault đã hoàn thành 100 lần bay thử máy bay này, đã triển khai bay thử kiểm tra bộ cảm biến, liên kết dữ liệu và tính tàng hình. Máy bay này do 6 nước tham gia nghiên cứu chế tạo, sẽ chuyển giao cho Công ty Alenia Aermacchi, sau khi hoàn thành bay thử lại chuyển giao cho Công ty Saab triển khai thử nghiệm.

Công ty Dassault cho biết, tất cả các hoạt động thử nghiệm của Pháp đã được Cơ quan mua sắm quốc phòng Pháp (DGA) phê chuẩn, đã nghiệm chứng khả năng sử dụng xuất sắc và độ tin cậy của nó. Nội dung bay thử giai đoạn 1 là mở rộng giới hạn bay, bao gồm thử nghiệm mở cửa khoang vũ khí, thử nghiệm tính năng bộ cảm biến và liên kết dữ liệu; trong thử nghiệm giai đoạn 2, phần lớn nội dung bay thử là kiểm tra tín hiệu điện từ và hồng ngoại, kết quả thử nghiệm đáp ứng tất cả các mục tiêu dự tính.

Công ty Dassault cho biết, thành công của hoạt động bay thử đã cho thấy kinh nghiệm phong phú của công ty với vai trò là nhà thầu chính và công nghệ chiến lược, phản ánh năng lực lãnh đạo của công ty đối với chương trình hợp tác châu Âu.

Công ty Dassaulyt cũng đang tham gia chương trình hệ thống không chiến tương lai Anh-Pháp (FCAS), hợp tác với Công ty BAE Systems Anh thiết kế một loại máy bay UCAV. Chương trình nghiên cứu tính khả thi của FCAS được khởi động từ tháng 11 năm 2014, dự tính công ty Dassault sẽ tận dụng kinh nghiệm của chương trình Neuron.

Neuron hoàn thành bay thử lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2012, các nước tham gia nghiên cứu chế tạo bao gồm Pháp, Italia, Thuỵ Điển, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Thụy Sĩ.


Việt Dũng