UAV Mỹ tiếp tục mở rộng hoạt động, coi Biển Đông là khu vực mục tiêu

18/08/2015 07:51 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Mỹ sẽ mở rộng quy mô sử dụng máy bay không người lái trong 4 năm tới, Biển Đông là một trong những khu vực trọng điểm.
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper Mỹ bắn tên lửa Hellfire

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 17 tháng 8 đưa tin, khi trả lời phỏng vấn vào năm 2013, nhân viên điều khiển máy bay không người lái (UAV) Mỹ Brendon Bryant đã bày tỏ cảm nhận về việc bản thân sử dụng máy bay không người lái thực hiện nhiệm vụ, đã nói "giết người giống như chơi trò chơi điện tử".

Trong khi đó, hiện nay, loại vũ khí mang tính nguy hiểm này có lẽ sẽ xuất hiện thường xuyên hơn ở Biển Đông.

Hãng tin AFP Pháp dẫn tờ "Nhật báo Phố Wall" Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc quyết định mở rộng quy mô lớn việc sử dụng máy bay không người lái trong 4 năm tới, một trong những khu vực thực hiện nhiệm vụ trọng điểm chính là Biển Đông.

Năm 2013, Mỹ rơi vào một cuộc tranh cãi về việc máy bay không người lái "lạm sát người vô tội". Dưới sự cho phép của Tổng thống Mỹ Barack Obama, máy bay không người lái thường xuyên thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố ở các nước và khu vực như Afghanistan, Pakistan và Yemen.

Máy bay tấn công không người lái Predator Mỹ

Cùng với việc "chém đầu" kẻ cầm đầu của rất nhiều tổ chức khủng bố, thu được nhiều thành quả, máy bay không người lái Mỹ cũng đã khiến cho rất nhiều dân thường bị thương vong, gây lo ngại cho dư luận về việc "càng chống khủng bố thì càng khủng bố".

Theo tờ "The Huffington Post", số liệu thống kê đầu năm 2014 cho thấy, chỉ ở Pakistan, người dân vô tội chết vì máy bay không người lái ít nhất là 416 người, trong đó trẻ em có thể chiếm 168 - 200 người.

Theo bài báo, máy bay không người lái Mỹ mở rộng sử dụng chủ yếu là để tăng cường năng lực trinh sát và tấn công của Quân đội Mỹ ở khu vực xung đột, đồng thời sẽ hỗ trợ cho Mỹ thực hiện nhiệm vụ ở các khu vực như Biển Đông, Ukraine, Iran, Bắc Phi, Syria.

Đây là mở rộng hoạt động của máy bay không người lái với quy mô lớn như vậy lần đầu tiên kể từ năm 2011 đến nay.

Bài báo cho rằng, máy bay không người lái Mỹ thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở vùng trời Biển Đông cũng đã không phải là điều gì mới.

Máy bay do thám không người lái Global Hawk Mỹ

Vào tháng 5 năm nay, tờ "Washington Free Beacon" Mỹ dẫn quan chức quân đội tiết lộ, máy bay không người lái Global Hawk Mỹ thực hiện nhiệm vụ trinh sát ở quần đảo Trường Sa.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thể hiện sự "bất mãn" đối với động thái này của máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đông. Khi đó, phát ngôn viên ngoại giao Trung Quốc có tên là Hồng Lỗi ngang nhiên tuyên bố chủ quyền và ra sức biện hộ cho các hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đồng thời, Hồng Lỗi còn đòi Mỹ "tuân thủ cam kết, thận trọng về lời nói và hành động, làm nhiều việc thực sự có lợi cho phát triển quan hệ Trung-Mỹ và hòa bình, ổn định khu vực".

Như vậy, kẻ cướp ở Biển Đông đang bị cộng đồng quốc tế tích cực kiềm chế, ngăn chặn. Trung Quốc lấn biển xây đảo, tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định khu vực thì kiềm chế, ngăn chặn là một điều tất yếu phải thực hiện - PV. 

Trung Quốc tiến hành lấn biển xây đảo và quân sự hóa quy mô lớn, phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực
Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu)