Ukraine: 150 tay súng tấn công giải cứu Thống đốc tự phong Luhansk

17/05/2014 18:06 Nguyễn Hường
(GDVN)- Khoảng 150 tay súng vũ trang đã xông vào đồn biên phòng giải thoát cho Thống đốc tự xưng của khu vực Luhansk.

Nhà lãnh đạo lực lượng ly khai ủng hộ Nga của Luhansk Valery Bolotov đã bị lực lượng biên phòng Ukraine bắt giữ tại biên giới nước này hôm 17/5 nhưng sau đó đã được những người ủng hộ vũ trang giải thoát trong một trận chiến ở ngay cửa khẩu.

Valery Bolotov

Reuters dẫn lời phát ngôn viên lực lượng biên phòng Ukraine Oleh Slobodyan cho biết, vụ việc xảy ra chỉ vài giờ trước khi bắt đầu cuộc đàm phán hòa giải dân tộc ở một thị trấn phía đông thuộc tỉnh Kharkiv. Cuộc đàm phán được khởi xướng bởi chính phủ Kiev để giảm bớt căng thẳng tình hình ở phía Đông Nam quốc gia này.

Bolotov, Thống đốc tự xưng của khu vực Luhansk đã bị bắt giữ hôm 17/5 khi ông trở về từ Nga, nơi ông đã trải qua can thiệp y tế chữa trị các vết thương từ vụ ám sát hụt hôm Thứ Ba. 

Khoảng 200 người biểu tình ủng hộ ly khai có vũ trang sau đó đã tới đồn biên phòng tham gia 2 giờ đàm phán yêu cầu thả ông Bolotov, nhưng bị từ chối dẫn tới. Sau đó, họ đã tổ chức một tấn công bằng lựu đạn và súng máy giữa để giải thoát nhà lãnh đạo của mình.

"Họ đã giải thoát cho Bolotov. Chúng tôi đang thu thập thông tin về các nạn nhân", ông Slobodyan nói. 

Theo đài UNN của Ukraine, khoảng 150 tay súng vũ trang đã xông vào trạm kiểm soát biên giới để giải thoát cho ông Bolotov và họ đã sử dụng cả lựu đạn trong quá trình này. 

Nguyễn Hường