Ukraine: Biểu tình đòi lật đổ Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng

29/08/2014 07:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sau nhiều giờ bao vây trụ sở Bộ Quốc phòng, người biểu tình Ukraine chuyển hướng di chuyên tới dinh Tổng thống kêu gọi nhà lãnh đạo này từ chức.

RT ngày 28/8 đưa tin, hàng trăm người đã tập trung trước trụ sở Bộ Quốc phòng Ukraine tại Kiev yêu cầu Tổng thống Petro Poroshenko và Bộ trưởng Quốc phòng từ chức vì xử lý kém các hoạt động quân sự ở miền Đông.

Những người biểu tình gồm cả mẹ và vợ các binh sĩ tham chiến tại Donetsk và Luhansk còn phong tỏa một số tuyến đường huyết mạch ở thủ đô Kiev. 

Một người biểu tình mang biểu ngữ với thông điệp "Bộ trưởng, hãy bảo vệ đất nước nhưng đừng lừa dối chúng tôi!". 

Theo RT, đám đông người biểu tình kêu gọi quân đội khẩn trương gửi tiếp viện gồm cả xe tăng và các xe quân sự khác đến Ilovaysk thuộc Donetsk. Thị trấn chiến lược này đã bị lực lượng ly khai tái chiếm hôm 27/8 sau nhiều ngày giao tranh và giúp phe này đang bao vây một nhóm lớn binh sĩ Ukraine. 

Sự kiện này đã thúc đẩy Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi phe ly khai mở hành lang nhân đạo cho phép các binh sĩ trên được sang lãnh thổ Nga tị nạn.

Người biểu tình còn yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Valery Geletey và tất cả các chỉ huy hàng đầu khác của cái gọi là "hoạt động chống khủng bố" từ chức. 

Một nhóm nam giới tham gia biểu tình đã đụng độ với lính gác khi định xông vào trụ sở Bộ Quốc phòng, thông tấn RIA Novosti cho biết thêm. Tuy nhiên, những người biểu tình hòa bình khác sau đó đã thuyết phục nhóm này ngừng gây sự cố vì không muốn phong trào của họ mất uy tín. 

Phản ứng trước sự cố trên, chỉ huy tiểu đoàn Donbass, Semyon Semyontchenko đã xuất hiện và kêu gọi đám đông biểu tình "thể hiện sự đoàn kết".

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát khi đòi xông vào trụ sở Bộ Quốc phòng ở Kiev. 

Sau nhiều giờ bao vây trụ sở Bộ Quốc phòng, người biểu tình Ukraine chuyển hướng di chuyên tới dinh Tổng thống kêu gọi nhà lãnh đạo này từ chức.

Đến cuối ngày 28.8, nhiều tuyến phố của Kiev bị tê liệt vì những người biểu tình, những người tuyên bố họ sẽ vẫn tiếp tục ở trên đường phố cho đến khi yêu cầu của họ được đáp ứng. 

Thông tấn Itar-tass cho biết, phe biểu tình sau đó đã hô vang khẩu hiệu "Kiev trỗi dậy" nhằm kêu gọi toàn thể người dân Kiev tham gia phong trào của họ, bao gồm cả Thị trưởng thành phố mới được bầu, cựu nhà vô địch quyền anh thế giới Vitaly Klitschko. 

Mẹ và vợ của các binh sĩ người Ukraine chặn một đường cao tốc ở Krivoy Rog. Những người phụ nữ nói rằng họ thất vọng khi tình hình trong đơn vị quân đội Ukraine chiến đấu ở phía đông nam đang rất nghiêm trọng. 

"Không có thức ăn, không có nước, không có vũ khí. Thiếu nhân sự", một phụ nữ tham gia biểu tình mang biểu ngữ "Hãy cứu chồng chúng tôi" nói.   

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc công bố hôm 27/8, hơn 2249 người đã thiệt mạng và hơn 6033 người bị thương trong xung đột ở Đông Ukraine. Khoảng 190.000 người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa và 207.000 người khác đang trú ẩn tại Nga./.

Nguyễn Hường