Ukraine cáo buộc Nga bắn chết binh sĩ ở Crimea, cho phép nổ súng tự vệ

19/03/2014 06:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sau vụ việc chính phủ Kiev đã loan tin tuyên bố rằng "quân đội Nga đã bắn binh sĩ Ukraine" và đó là tội ác chiến tranh.

Hai người, một thành viên lực lượng tự vệ và một binh sĩ Ukraine, đã thiệt mạng và hai người khác bị thương sau khi bị các tay súng bắn tỉa ẩn trong tòa nhà gần trung tâm nghiên cứu quân sự ở Simferopol tấn công hôm 18/3. 

Theo Russia Today, một tay súng bắn tỉa đã bị bắt, một người khác đã bỏ trốn.

Hiện trường vụ tấn công. 

Sau vụ việc chính phủ Kiev đã loan tin tuyên bố rằng "quân đội Nga đã bắn binh sĩ Ukraine" và những kẻ tấn công mặc quân phục của quân đội Nga, Russia Today cho hay. 

"Đây là một tội ác chiến tranh", Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk cáo buộc trong cuộc họp với Bộ Quốc phòng và kêu gọi đàm phán quốc tế ngăn chặn leo thang xung đột.

Trong một phản ứng ngay lập tức sau sự cố, quyền Tổng thống Ukraine Aleksandr Turchinov đã cho phép quân đội Ukraine đóng quân ở Crimea sử dụng vũ khí để bảo vệ mạng sống của họ.

Tuy nhiên, Thủ tướng Chính phủ Crimea Sergey Aksyonov nói với Kênh 1 của Nga rằng cuộc tấn công này gợi nhớ tới vụ nổ súng bắn tỉa ở Maidan.

Russia Today đưa tin về vụ tấn công tại Crimea. 

"Tại thời điểm này, hai người đã thiệt mạng như kết quả của một sự khiêu khích, phá hoại. Tình hình cho phép tôi kết luận rằng chiến thuật này tương tự như đã được sử dụng tại Maidan vì họ nhắm mục tiêu giết người ở cả hai phe. Một binh sĩ Ukraine và một người từ lực lượng tự vệ của nước Cộng hòa tự trị Crimea đã bị giết", Thủ tướng Aksyonov nói.

Trước đó, một quân nhân Ukraine nói với Russia Today rằng đêm qua, một nhóm người không xác định đã cố gắng đột nhập vào một số căn cứ quân sự của họ nhưng đã bị ngăn chặn.

"Những người thuộc lực lượng tự vệ nói với tôi rằng họ đang lo ngại về các hành động khiêu khích", người trên nói.

Bộ Nội vụ Crimea không loại trừ khả năng có sự khiêu khích nhằm làm phức tạp tình hình tại khu vực này sau khi Crimea và Sevastopol được chấp thuận sáp nhập vào Liên bang Nga./. 

Nguyễn Hường