Ukraine cáo buộc Nga điều 60 xe tăng, xe bọc thép tới Mariupol

23/02/2015 06:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Andriy Lysenko cáo buộc Nga đã điều một tàu quân sự chở 60 xe bọc thép và xe tăng tới gần Novoazovsk, phía đông của Mariupol trên biển Azov.

Chính quyền Kiev ngày 22/2 lo ngại rằng tình trạng bất ổn có thể lan rộng ra ngoài khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát sau khi xảy ra một vụ nổ giết chết 2 người tại một cuộc mít tinh ủng hộ Ukraine ở thành phố Kharkiv, cách khu vực giao tranh 200 km.

Theo Reuters, chính quyền Kiev tuyên bố đã bắt giữ 4 người vũ trang và được huấn luyện ở Nga sau khi xảy ra vụ nổ giết chết một cảnh sát và một người biểu tình.

Quân đội Ukraine. Ảnh Reuters.

"Hôm nay là ngày kỷ niệm, nhưng cũng là ngày lũ khủng bố cặn bã tiết lộ bản chất ăn thịt của nó", Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko nhận xét trên Facebook cá nhân sau sự cố. "Đây là một nỗ lực trắng trợn để mở rộng lãnh thổ của chủ nghĩa khủng bố."

Vụ nổ tại Kharkiv diễn ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại rằng lực lượng ly khai có thể sẽ tấn công vào thành phố cảng Mariupol sau khi chiếm được thị trấn chiến lược Debaltseve.

Người phát ngôn quân đội Ukraine, Andriy Lysenko cùng ngày đã cáo buộc Nga đã điều một tàu quân sự chở 60 xe bọc thép và xe tăng tới gần Novoazovsk, phía đông của Mariupol trên biển Azov vào ngày 21/2 để hỗ trợ phe ly khai. Giao tranh cũng đã bắt đầu xảy ra ở Shyrokyne, phía đông của Mariupol.

Theo ông Lysenko, lực lượng ly khai đã tấn công vào các vị trí ở Shyrokyne 44 lần trong vòng 24 giờ trước. Trong khi đó theo RT, lực lượng ly khai và quân đội Ukraine hôm 22/2 đã đồng ý rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến sau khi tiến hành trao đổi 191 tù nhân một ngày trước đó.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi OSCE công bố kế hoạch tới thăm thành phố Debaltseve và cho biết sẽ tìm kiếm các bằng chứng về việc rút vũ khí hạng nặng của hai bên theo thỏa thuận Minsk mới./.

Nguyễn Hường