Ukraine đổ lỗi cho 4 nước châu Âu cản trở gia nhập EU

25/05/2015 07:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Tổng thống Ukraine Valery Chaly hôm 24/5 đã đổ lỗi cho Hy Lạp, Síp, Ý và Áo là cản trở quá trình hội nhập châu Âu của nước này.

Theo tờ Lenta, ông Chaly cho rằng bốn quốc gia trên đang trì hoãn việc phê chuẩn hiệp định hội nhập châu Âu của Ukraine. Chính phủ Tổng thống Petro Poroshenko sẵn sàng đàm phán ở cấp cao nhất với các quốc gia trên để đẩy nhanh việc giải quyết vấn đề.

Phó Tổng thống Ukraine Valery Chaly.

Trong năm 2013, Ukraine đã được lên kế hoạch để ký kết thỏa thuận hội nhập và thành lập khu vực thương mại tự do với EU. Tuy nhiên, chính phủ Tổng thống Viktor Yanukovych lúc bấy giờ cho rằng thỏa thuận này không có lợi cho nền kinh tế Ukraine.

Thay vào đó, ông Yanukovych tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại với Nga. Quyết định từ bỏ gia nhập châu Âu đã dẫn tới các cuộc biểu tình lớn lật đổ chính phủ của ông.

Các nhà lãnh đạo mới của Ukraine, đứng đầu là Tổng thống Petro Poroshenko, xem hội nhập châu Âu là mục tiêu chiến lược hàng đầu của mình. Trong tháng 3 và tháng 6 năm 2014, chính phủ của ông Poroshenko đã ký kết các thỏa thuận về kinh tế và chính trị hướng tới Hiệp định về Hội nhập EU. Tháng 9 cùng năm, Quốc hội Ukraine đã phê chuẩn các văn bản này.

Tuy nhiên, để chính thức trở thành thành viên của EU cần phải có sự đồng ý của tất cả các thành viên trong liên minh. Bộ Ngoại giao Ukraine hy vọng rằng họ có thể đạt được điều này trong vòng 1 đến 3 năm. Ông Poroshenko đã đặt mục tiêu đưa Ukraine gia nhập EU trong năm 2020.

Tuy nhiên, tại hội nghị "Đối tác phương Đông" ở Riga ngày 21-22/5 vừa qua, EU đã trì hoãn những hứa hẹn trước đó, từ chối cung cấp chế độ miễn thị thực cho Ukraine và lời hứa đưa nước này gia nhập liên minh trở nên mơ hồ hơn.

Nguyễn Hường