Ukraine đóng cửa cơ quan nhà nước, ngân hàng ở miền Đông

16/11/2014 08:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Tất cả các công ty nhà nước, các tổ chức chính trị sự nghiệp Ukraine nên kết thúc công việc của họ trong vòng một tuần.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

The Washington Post ngày 16/11 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành một số nghị định ngày hôm qua đóng cửa các cơ quan nhà nước và chi nhánh ngân hàng ở miền Đông, những nơi lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát.

Ukraine đã cắt tất cả nguồn ngân sách cung cấp đến các địa phương do ly khai kiểm soát ở Donetsk và Luhansk sau khi hai địa phương này tổ chức bầu cử vào cuối tháng 10 mà ông Poroshenko lên án là bất hợp pháp và vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Một nghị định được đăng trên cổng thông tin điện tử của Tổng thống Ukraine cho biết, tất cả các công ty nhà nước, các tổ chức chính trị sự nghiệp Ukraine nên kết thúc công việc của họ trong vòng một tuần và "sơ tán nhân viên nếu họ đồng ý", hủy bỏ các văn bản và trụ sở.

Poroshenko cũng chính thức yêu cầu Quốc hội Ukraine thu hồi "tình trạng đặc biệt" của khu vực này, đồng thời đóng cửa tất cả các chi nhánh ngân hàng của Ukraine tại những nơi phe ly khai kiểm soát ở Donetsk và Luhansk. Tổng thống Ukraine cũng yêu cầu các nhà sản xuất khí đốt nước này cung cấp tất cả sản lượng của họ cho người dân trong mùa Đông 2014 - 2015.

Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine từ tháng 6 sau một vụ tranh chấp giá cả. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua cho biết, Moscow sẽ không yêu cầu Kiev trả nợ trước hạn 3 tỉ USD mà Nga cho Ukraine vay năm ngoái, tuy nhiên ông nói rằng ngân hàng Gazprombank có thể yêu cầu trả nợ trước hạn các khoản vay của công ty năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz.

Hồng Thủy