Ukraine giải tán cảnh sát Odessa, thành lập lực lượng an ninh mới

06/05/2014 05:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã điều một đơn vị đặc biệt mới tới thành phố cảng Odessa trong nỗ lực trấn áp người biểu tình chống chính phủ.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine đã điều một đơn vị đặc biệt mới tới thành phố cảng Odessa hôm 5/5 sau những gì ông gọi là sự thất bại thảm hại của cảnh sát trong nỗ lực trấn áp người biểu tình.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov.

Theo ông Arsen Avakov, lực lượng an ninh Odessa mới mang tên Kiev-1 được thành lập trên cơ sở tập hợp "các nhà hoạt động dân sự". Trong khi đó, lực lượng cảnh sát Odessa cũ đã bị sa thải và có thể phải đối mặt với cáo buộc có hành động tội phạm.

"Cảnh sát Odessa đã hành động thái quá, có thể là một hành động tội phạm", ông Avakov viết trên Facebook cá nhân.

Mất quyền kiểm soát Odessa sẽ là một đòn kinh tế và chính trị lớn đối với Kiev trong bối cảnh chính quyền Ukraine mới đang ấp ủ khát vọng gia nhập liên minh NATO, Reuters dẫn nguồn tin trong điện Kremlin cho biết. 

Odessa có khoảng 1 triệu dân và từng là một cửa ngõ quốc tế trong thời Sa Hoàng với hai cảng biển đầu cuối đóng vai trò là một trung tâm vận chuyển quan trọng.

Sự tức giận của chính quyền Kiev bùng lên khi cảnh sát Odessa quyết định trả tự do cho 67 người biểu tình ly khai bị bắt giữ hôm 2/5 trong cuộc đụng độ đẫm máu trên đường phố sau khi những người biểu tình ủng hộ Nga bao vây đồn cảnh sát và xông vào bên trong.

Nguyễn Hường