Ukraine: Pháo binh Kiev bị xe quân sự Nga bắn trả

16/08/2014 08:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Pháo binh của Ukraine đã bị đoàn xe Nga xâm nhập bắn trả và chuẩn bị hứng chịu tấn công từ bên kia biên giới.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko cho biết, ông không biết chính xác bao nhiêu xe bọc thép của Nga đã vượt qua biên giới hoặc làm thế nào pháo binh của Ukraine tiêu diệt được chúng. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, pháo binh của Ukraine đã bị đoàn xe của Nga bắn trả. 

Lysenko nói rằng tình hình trong khu vực đang trở nên căng thẳng và lực lượng an ninh đang hoạt động chống lại lực lượng nổi dậy ở Đông Ukraine cũng sắp bị pháo binh tấn công từ lãnh thổ Nga.

Đoàn xe bọc thép của Nga di chuyển gần đoàn xe cứu trợ ở biên giới Nga. 

Trước đó, CNN ngày 16/8 đưa tin cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói với Thủ tướng Anh David Cameroon rằng lực lượng Ukraine đã phá hủy "đa số" xe bọc thép của Nga xâm nhập vào biên giới nước này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi tờ Guardian báo cáo đã chứng kiến đoàn 23 xe bọc thép của Nga đi vào lãnh thổ Ukraine, trong khu vực phe ly khai kiểm soát trong đêm ngày 13.8.

Đây là lần đầu tiên truyền thông nước ngoài chứng kiến một vụ xâm nhập biên giới, mặc dù Kiev cáo buộc động thái này xảy ra từ lâu và thường xuyên.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc và gọi báo cáo là sự "tưởng tượng" và nỗ lực phá hoại hoạt động cứu trợ của chính phủ Kiev. 

Anh đã triệu tập Đại sứ Nga yêu cầu làm rõ cáo buộc tấn công quân sự vào Ukraine và Bộ trưởng Ngoại giao EU cho biết, các hành động quân sự đơn phương của Nga trong lãnh thổ Ukraine sẽ là hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Trong một tuyên bố do Bộ Ngoại giao Nga đưa ra hôm 15/8, Moscow cáo buộc lực lượng Ukraine đang tăng cường chiến đấu chống lại phe ly khai ở miền Đông Ukraine trong một nỗ lực để phá hoại những nỗ lực của Moscow đưa hàng viện trợ tới khu vực này.

Nhà Trắng cho biết họ không thể xác nhận báo cáo rằng một đoàn xe quân sự của Nga đã vượt qua biên giới, nhưng cảnh báo Moscow rằng bất kỳ sự can thiệp vào Ukraine mà không có sự cho phép của Kiev là không thể chấp nhận.

Liên Hợp Quốc cho biết họ không thể xác minh các báo cáo từ biên giới Ukraine, tuy nhiên kêu gọi giảm leo thang căng thẳng ngay lập tức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng và ngăn chặn dòng chảy vũ khí và nhân viên vũ trang vào Ukraine trong cuộc điện đàm hôm 15/8./.

Nguyễn Hường