Ukraine tăng gấp đôi quân số tới Donbass, lên 6 vạn người

28/06/2015 09:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đã tăng gấp đôi số lượng binh sĩ tham gia hoạt động quân sự ở miền Đông, lên tới 60.000 người.

RT ngày 27/6 đưa tin cho biết, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đã tăng gấp đôi số lượng binh sĩ tham gia hoạt động quân sự ở miền Đông, lên tới 60.000 người.

Quân đội Ukraine. Ảnh RT.

Con số này cao gấp đôi mức cao nhất từng được chính quyền Kiev triển khai tới Donbass trước đó, không quá 30.000 binh sĩ, ông Poroshenko cho biết trong cuộc phỏng vấn với thông tấn UNIAN hôm thứ Sáu.

Theo ông Poroshenko, động thái này là một phần của nỗ lực nhằm đảm bảo an ninh quốc gia. Ngoài ra, chính phủ Kiev cũng đang cố gắng hết mình để trang bị cho lực lượng này vũ khí mới, cải thiện dịch vụ hậu cần và hỗ trợ tài chính, đào tạo theo tiêu chuẩn phương Tây sau khi cáo buộc Nga sử dụng Donbass như là một thử nghiệm cho vũ khí hiện đại của mình.

Một ngày trước đó, Tổng thống Poroshenko đã ký luật sửa đổi cho phép quân đội nước ngoài cùng vũ khí hủy diệt hiện diện tại Ukraine.

Báo cáo mới làm dấy lên lo ngại rằng cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu sớm kết thúc trong bối cảnh Liên Hợp Quốc vừa công bố số liệu cho thấy hơn 900.000 đã phải đi tị nạn, hơn 6.400 người thiệt mạng kể từ khi chính phủ Kiev mở chiến dịch quân sự./.

Nguyễn Hường