Ukraine tố Nga rút quân chỗ này, tập kết chỗ khác

01/04/2014 15:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Tại một số huyện biên giới quân đội (Nga) đã rút đi, nhưng ở những nơi khác họ lại tiếp cận biên giới. Chúng tôi đang rất quan tâm tới động thái quân sự này"

Nga hôm 31/3 ra tuyên bố cho biết đã rút một tiểu đoàn của Lữ đoàn bộ binh cơ giới 15 khỏi khu vực biên giới với Ukraine sau khi lực lượng này hoàn thành một cuộc tập trận để trở về căn cứ trong khu vực Samara cách đó hàng trăm dặm.

Phản ứng trước báo cáo trên, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho rằng, "nếu các báo Nga rút quân khỏi biên giới là chính xác, nó sẽ là một bước khởi đầu đáng hoan nghênh". 

Quân đội Nga chuẩn bị rút khỏi biên giới Ukraine.

"Chúng tôi kêu gọi Nga tăng tốc quá trình này. Chúng tôi cũng tiếp tục kêu gọi Nga tham gia vào một cuộc đối thoại với chính phủ Kiev để tránh leo thang tình hình, đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", bà Psaki cho biết thêm.

Theo Reuters, Nga đã rút lui khoảng 40 xe bọc thép và vài trăm binh sĩ khỏi khu vực biên giới với Ukraine.

Tuy nhiên, một nguồn tin trong chính phủ Ukraine nói với đài CNN rằng quân đội Nga thực chất không rút lui mà họ chỉ tái định vị lại lực lượng về phía bắc.

Theo nguồn tin này, tình báo Ukraine cho rằng quân đội Nga đang "tiến hành cuộc tập trận không rõ ràng tại biên giới" nước này.

Trong một tuyên bố hôm 1/4, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Ukraine Evhen Perebyinis cho biết, Nga đã không thông báo với Kiev về bất kỳ hoạt động quân sự nào của nước này trong khu vực.

"Tại một số huyện biên giới quân đội (Nga) đã rút đi, nhưng ở những nơi khác họ lại tiếp cận biên giới. Chúng tôi đang rất quan tâm tới động thái quân sự này", ông Evhen Perebyinis nói thêm.

Trước động thái trên, một số quan chức Mỹ nói với CNN rằng còn quá sớm để kết luận Nga đã rút quân khỏi biên giới Ukraine hay chưa. 

Giới chức Ukraine cũng xác nhận rằng chỉ khi Moscow rút đi lượng lớn binh lực tại biên giới nước này thì sự hiện diện của họ vẫn là một mối đe dọa đối với quốc gia này./.

Nguyễn Hường