Ukraine treo thưởng 10 ngàn đô 1 "lính đánh thuê Nga", Moscow nổi giận

24/04/2014 06:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Boris Filatov, vừa công bố khoản tiền thưởng 10.000 USD cho mỗi "lính đánh thuê Nga" bị bắt giữ và bàn giao cho chính quyền, 200.000 USD cho mỗi tòa nhà công.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 23/4 đưa ra tuyên bố yêu cầu chính quyền Kiev phải "ngay lập tức" hạ nhiệt tình hình ở phía đông nam Ukraine bằng cách rút quân khỏi khu vực, bắt đầu các cuộc đàm phán trên toàn quốc và dừng "bóp méo" hiệp định Geneva.

"Phía Nga một lần nữa khẳng định phải hạ nhiệt ngay lập tức tình hình ở phía đông nam Ukraine, rút các đơn vị quân sự Ukraine và bắt đầu một cuộc đối thoại thực sự bao gồm tất cả các khu vực và các tổ chức chính trị của đất nước", Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố trên trang web chính thức.

Quân đội Ukraine triển khai ở khu vực đông nam. 

Moscow cũng bày tỏ sự "ngạc nhiên" với giải thích của Kiev về sự phá vỡ hiệp định Geneva giữa Nga, Ukraina, Mỹ và Liên minh châu Âu trong việc tiếp tục hoạt động quân sự tại đông nam nước này.

Mặc dù hiệp định kêu gọi giải trừ quân bị của tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp, nhưng các cường quốc phương Tây "đang làm ngơ với hành động khiêu khích liên tục của các tay súng từ các nhóm cực hữu, trong đó có cái gọi là Right Sector" ở Kiev và đông nam Ukraine dẫn tới vụ tấn công chết người hôm 20/4, tuyên bố cho biết.

Nga kêu gọi các đối tác phương Tây "nghiêm túc" đối với cam kết của họ về nỗ lực giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine.

Moscow cũng đã lên án hành động phân biệt của Mỹ khi Washington gọi các vụ chiếm đóng tòa nhà chính phủ ở trung tâm Kiev trong cuộc biểu tình lật đổ chính phủ là "chiếm đóng hợp pháp" và gọi các cuộc chiếm đóng trụ sở chính quyền ở đông nam Ukraine là "chiếm đóng bất hợp pháp". Tuyên bố cho biết, báo cáo gần đây Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland về vấn đề này là "hoàn toàn không chính xác".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, tỷ phú và nhà tài phiệt người Ukraine Igor Kolomoysky được Kiev bổ nhiệm làm thống đốc vùng Dnepropetrovsk gần đây có những hành động hết sức "vô lý".

Cấp phó của Kolomoysky, Boris Filatov, vừa công bố khoản tiền thưởng 10.000 USD cho mỗi "lính đánh thuê Nga" bị bắt giữ và bàn giao cho chính quyền, phần thưởng 200.000 USD cho mỗi tòa nhà chính quyền được lấy lại từ tay những người biểu tình đang chiếm đóng.  

Filatov cũng cho biết, các quân nhân tại căn cứ quân sự Mariupol hôm 16/4 đã giết chết ba người biểu tình chống chính phủ và làm hơn 13 người khác bị thương trong vụ tấn công căn cứ này đã được trao thưởng 500.000 hryvnas (43.000 USD)./.

Nguyễn Hường