Ukraine tuyển người biểu tình vào quân đội mới

13/03/2014 09:54 Trần Hường
(GDVN) - Vệ binh quốc gia Ukraine sẽ kết nạp những người biểu tình tham gia vào các cuộc biểu tình bạo lực ở Kiev đầu năm nay.

Vệ binh quốc gia, một lực lượng quân sự mới sắp được thành lập ở Ukraine, sẽ kết nạp những người biểu tình tham gia vào các cuộc biểu tình bạo lực ở Kiev đầu năm nay, một nguồn tin từ Nội các Ukraine tiết lộ hôm 12/3.

Ukraine kết nạp người biểu tình vào lực lượng quân đội mới.

Thành lập Vệ binh quốc gia là một trong những biện pháp được xem xét để tăng cường khả năng phòng thủ vì nhận thấy khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội chưa đạt yêu cầu và nhuệ khí thấp trong cuộc kiểm tra đột xuất cuối tuần trước, theo một báo cáo của Bộ quốc phòng.

Hôm 11/3, quyền Tổng thống Oleksandr Turchinov tuyên bố trước nghị viện rằng các lực lượng quân sự sẽ được tái thiết “hiệu quả lại từ đầu” do sự quản lý yếu kém của lãnh đạo trước.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ihor Tenyukh đã báo cáo với ông Oleksandr Turchinov hồi đầu tuần rằng chỉ 6000 trong số 41000 binh sĩ đang ở trong quân ngũ “được chuẩn bị để thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu.” Chỉ một phần nhỏ xe tăng, máy bay quân sự, trực thăng tấn công và tàu chiến của Ukraine sẵn sàng ra trận, trong khi thủy thủ đoàn vẫn còn chưa thành thạo và thiếu tập luyện.

Lực lượng quân sự Ukraine đã được đặt củng cố chặt chẽ sau khi nhiều đạo quân không mang phù hiệu, được nhiều người cho rằng là binh lính Nga, đã triển khai đến khu tự trị Crimea.

Nguồn tin Nội các cho biết chính phủ đương nhiệm đang rất cần một lực lượng vũ trang trung thành, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ quân sự.

Theo nguồn tin trên, 20.000 Vệ binh quốc gia mới, số lượng vẫn có thể được điều chỉnh tăng thêm, sẽ bao gồm “các đơn vị quân sự trung thành với chế độ mới và các đơn vị tự vệ từ Quảng trường Độc lập.”

Các quan chức từ chính phủ của Tổng thống Ukraine bị lật đổ Yanukovych đã một vài lần phát biểu rằng các nhóm cực đoan và lính đánh thuê là động lực chính đằng sau các cuộc nổi dậy ở Ukraine, dấy lên hồi cuối năm ngoái để phản đối các kế hoạch hội nhập với Châu Âu của ông Yanukovych.

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng đang nghiên cứu khả năng mở rộng giới hạn các nhiệm vụ tác chiến với binh lính đang thực hiện nghĩa vụ quân sự và tuyển dụng khoảng 15.000 lính mới trong độ tuổi từ 18 đến 27./.

Trần Hường