Vì sao Mỹ quyết tâm bán vũ khí cho Đài Loan?

22/09/2011 07:06 Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Mỹ luôn coi Đài Loan là quân cờ chiến lược để ngăn chặn TQ, ngăn cản hải quân TQ tiến ra Thái Bình Dương.

Hiện nay, một bộ phận chính khách Mỹ ra sức thúc giục chính phủ Obama khởi động đợt bán vũ khí mới cho Đài Loan.

Gần đây, “Thời báo Washington” dẫn lời “các quan chức chính phủ và quốc hội Mỹ” giấu tên cho biết, Tổng thống Mỹ Obama đã quyết định bán vũ khí cho Đài Loan trị giá khoảng 4,2 tỷ USD (nguồn: Tân Hoa xã), bao gồm nâng cấp các bộ phận linh kiện của máy bay chiến đấu F-16A/B.

Máy bay chiến đấu IDF của quân đội Đài Loan

Do liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, phía Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và kêu gọi phía Mỹ thực hiện 3 thông cáo chung Trung-Mỹ, đặc biệt là nguyên tắc của thông cáo “8.17”, chấm dứt bán vũ khí cho Đài Loan.

Báo Trung Quốc cho rằng, nhiều năm qua, Mỹ bất chấp tình cảm dân tộc và nguyện vọng thống nhất của nhân dân Trung Quốc, nhiều lần bán vũ khí cho Đài Loan (?), coi lợi ích bá quyền của mình cao hơn lợi ích chủ quyền của Trung Quốc. Trên thực tế, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan thực chất là phản ánh xu thế chiến lược của Mỹ đối với Trung Quốc.

Thứ nhất, Mỹ coi Đài Loan là một điểm then chốt để Mỹ bố trí chiến lược ở Đông Á

Trung Quốc coi Đài Loan là lợi ích cốt lõi, nên liên tục phản đối Mỹ can thiệp công việc nội bộ của nước này

Mỹ không thay đổi ý đồ dùng Đài Loan làm con bài bảo vệ sự ổn định chiến lược bá quyền Đông Á. Cơ quan tham mưu của chính phủ Mỹ vừa công bố “Liên bang châu Á thế kỷ 21” cho rằng, nếu Đài Loan rơi vào tay Trung Quốc, châu Á có thể bị chia làm đôi, không những tiếp tục đe dọa đến Bộ Chỉ huy của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, mà biển Đông cũng sẽ trở thành nội thủy của Trung Quốc, Nhật Bản sẽ mất đi chiều sâu chiến lược.

Thứ hai, Mỹ chưa thay đổi quan điểm coi Đài Loan là quân cờ chiến lược để ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc

Với quyết định mới, Mỹ sẽ chỉ nâng cấp máy bay chiến đấu F-16A/B cho quân đội Đài Loan

Trước đây, có người trong chính giới Mỹ chủ trương bây giờ là lúc Mỹ buông lỏng Đài Loan. Nhưng ngày 6/9, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại - Hạ viện Mỹ Ross Lehtinen đã đưa ra “Dự thảo hành động chính sách đối với Đài Loan năm 2011”, yêu cầu tăng cường “Luật quan hệ với Đài Loan” và kêu gọi tạo sự ủng hộ nhiều hơn về quân sự và kinh tế đối với Đài Loan.

Điều này phản ánh một bộ phận người Mỹ tiếp tục coi Đài Loan là quân cờ chiến lược ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc.

Thứ ba, Mỹ không thay đổi mục tiêu biến Đài Loan trở thành vật cản ngăn chặn hải quân Trung Quốc tiến ra Thái Bình Dương.

Trung Quốc bố trí hàng nghìn quả tên lửa ở duyên hải đông nam khiến cho Eo biển Đài Loan mất cân bằng về quân sự, đe dọa lợi ích chiến lược của Mỹ

Người Mỹ coi Đài Loan là cái “then cửa” đi ra Thái Bình Dương của hải quân Trung Quốc. Chỉ cần đóng chặt then cửa này, hải quân Trung Quốc sẽ không dễ dàng đi ra Thái Bình Dương.

Vì vậy, một mục tiêu của Mỹ trong việc vũ trang cho Đài Loan để ngăn chặn Trung Quốc chính là cần tăng cường cho cái “then cửa” này, phong tỏa hải quân Trung Quốc trong chuỗi đảo thứ nhất.

Thứ tư, Mỹ không thay đổi ý đồ ngầm thúc đẩy “Đài Loan độc lập”, ly khai khỏi Trung Quốc

Mỹ bày tỏ hoan nghênh quan hệ hai bờ ấm lên, nhưng bên trong lại rất không vui và cảnh giác, quan tâm chặt chẽ động thái phát triển quan hệ hai bờ, đồng thời không ngừng truyền đi chỉ lệnh đối với Quốc Dân Đảng và Dân Tiến Đảng của Đài Loan.

Phó Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề ngoại giao Hạ viện Mỹ Berman khẳng định, theo báo cáo sức mạnh quân sự của Trung Quốc do Bộ Quốc phòng Mỹ mới công bố, sức mạnh quân sự của hai bờ rõ ràng đã mất cân bằng, nghiêng về Trung Quốc. Để đối phó với mối đe dọa mất cân bằng này, ông tin chắc rằng, Mỹ phải tiếp tục cung cấp vũ khí cho Đài Loan, để Đài Loan có khả năng tự phòng thủ.

Mặc dù bị Trung Quốc không ngừng phản đối, Mỹ vẫn quyết định bán vũ khí trị giá 4,2 tỷ USD cho Đài Loan. Tuy không bao gồm máy bay chiến đấu F-16C/D, nhưng quyết định này tiếp tục thúc đẩy chiến lược của Mỹ ở Đông Á và đối với Trung Quốc

Thứ năm, Mỹ không thay đổi ý đồ chiến lược kinh tế đó là, lấy vấn đề Đài Loan để bòn rút lợi ích kinh tế.

Chính phủ Mỹ một khi phê chuẩn vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan lần này, trước tiên sẽ là hành động thúc đẩy chiến lược Đông Á và chiến lược đối với Trung Quốc của Mỹ, thứ hai khoản tiền bán vũ khí khổng lồ sẽ cứu lấy dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu F-16 đang rơi vào nguy cơ đóng cửa của Mỹ, hơn nữa còn đem lại nguồn thu lớn cho chính phủ Mỹ.

Vấn đề Đài Loan trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của Mỹ.

Việt Dũng (Theo Tân Hoa xã)