Tạp chí thông tin quốc phòng Kanwa Defense Review trụ sở ở Canada đưa tin cho biết trong lần tiếp xúc gần đây giữa Nga và Trung Quốc Moscow đã thẳng từng từ chối khả năng bán hệ thống radar tối tân dành cho máy báy chiến dấu tàng hình thế hệ 5 cho đối tác Trung Quốc.

J-20

Được biết Trung Quốc có ý định mua các hệ thống radar do Nga chế tạo để có thể lắp đặt và sử dụng chúng trên các chiến đấu cơ thế hệ mới do nước này tự nghiên cứu và chế tạo là J-20.

Tuy nhiên, nguồn tin của Kanwa Defense Review (do tổng biên tập gốc Hoa làm chủ) cũng tiết lộ rằng hiện nay Trung Quốc cũng đang cố gắng nghiên cứu và thử nghiệm một hệ thống radar quét điện tử chủ động Type 1475 đồng thời có ý định trang bị chúng cho các máy bay chiến đấu J-20 vẫn đang trong quá trình phát triển.

Trung Quốc thậm chí cũng đã lắp đặt và thử nghiệm 1 hệ thống Type 1475 trên mũi một máy bay Tu-204 nhập của Nga.

T-50

Ông Yuri Guskov - một chuyên gia từ Tập đoàn Phazotron - một trong những nhà chế tạo radar máy bay quân sự lớn nhất của Nga cho biết Moscow cũng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển hệ thống radar quét điện tử chủ động ZHUK-AE.

ZHUK-AE được cho là sẽ dùng trên các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 PAK FA, cụ thể là các tiêm kích đa năng T-50. Tuy nhiên, tiến bộ và tốc độ của quá trình này Nga đều vượt xa hành trình của Trung Quốc.

Yuri Guskov cũng cho rằng hệ thống radar ZHUK-AE cũng sẽ được thử nghiệm để lắp đặt trên các chiến đấu cơ Tejas của công ty Hindustan Aeronautics Limited đang phát triển cho Không quân Ấn Độ.

T-50

Chuyên gia Nga này cho biết một phiên bản của hệ thống radar ZHUK-AE chắc chắn sẽ sớm xuất hiện và thử nghiệm trên chiến hạm và nó sẽ được thử nghiệm trên tàu của Hải quân Nga hoạt động ở Viễn Đông.

Theo ông Yuri Guskov, tiến trình phát triển hệ thống radar ZHUK-AE nhiều khả năng sẽ hoàn thành vào năm tới. Ông đưa ra nhận định rằng Nga sẽ không cung cấp hệ thống ZHUK-AE cho Trung Quốc bởi đây là dự án có sự tham gia của Ấn Độ.

Trung Quốc cũng đang ở thế "lơ lửng" trong việc sở hữu được hệ thống radar IRBIS-E từ Nga bởi có thể Moscow sẽ bán máy bay tiêm kích Su-35 cho nước này. Hiện nay, Nga đã sử dụng khoảng 20 hệ thống radar IRBIS-E cho các máy bay chiến đấu Su-35 của Không quân Nga.

Bình Nguyên