Vì sao Nhật Bản lo ngại Pháp xuất khẩu tàu tấn công đổ bộ cho Nga?

26/07/2014 11:28 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản bày tỏ lo ngại tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp bán cho Nga sẽ được triển khai ở khu vực Viễn Đông, gây tác động về mặt bảo đảm an ninh.
Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp

Hãng tin Jiji Press Nhật Bản ngày 24 tháng 7 cho biết, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga trong cuộc họp báo cùng ngày đã bày tỏ thái độ về việc Pháp xuất khẩu tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho Nga.

Ông Yoshihide Suga cho biết: “Nội bộ châu Âu đã xuất hiện các cuộc tranh cãi, (Chính phủ Nhật Bản) không muốn đưa ra bình luận về vấn đề này”

Mặt khác, ông Yoshihide Suga còn cho rằng: “Trong 2 tàu chiến Pháp xuất khẩu cho Nga, 1 tàu sẽ triển khai ở khu vực Viễn Đông. (Nhật Bản) sẽ dành sự quan tâm đến mặt bảo đảm an ninh của nước này”.

Tối ngày 21 tháng 7, Tổng thống Pháp Hollande đã bày tỏ quan điểm về hợp đồng mua bán vũ khí giữa Pháp-Nga. Ông Hollande cho biết, hợp đồng mua bán vũ khí ký kết vào năm 2011. Chiếc tàu tấn công thứ nhất do Nga đặt mua sẽ được bàn giao đúng hạn, tức là vào khoảng tháng 10 năm 2014.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp

Bài báo cho biết, việc bàn giao chiếc tàu tấn công thứ hai phải tùy thuộc vào thái độ của Nga. Pháp muốn nhìn thấy nhà cầm quyền Moscow làm thế nào. Nhìn vào tình hình hiện nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin có ý đưa ra đề nghị chính trị.

Được biết, trước đó, ngày 18 tháng 7, Thủ tướng Đức Merkel đã kêu gọi Pháp chấm dứt xuất khẩu tàu tấn công lớp Mistral cho Nga. Tổng thống Pháp Hollande đáp lại cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, không có bất cứ trừng phạt nào quyết định để Pháp từ bỏ hợp đồng vũ khí này.

Tổng thống Pháp còn nói, cho dù là trừng phạt thì đó cũng là biện pháp trừng phạt mới của châu Âu, biện pháp mới chỉ liên quan đến hợp đồng trong tương lai. Bất kể thế nào, bàn giao tàu chiến là chắc chắn, Nga đã trả tiền. Nếu không bàn giao, Pháp phải bồi thường 1,1 tỷ Euro cho Nga.

Chuyên gia Philippe Migault, Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế Pháp cho rằng, vấn đề hiện nay là, Nga đã bàn giao một nửa khoản tiền cho Pháp, nếu hủy hợp đồng thì Pháp sẽ phải bồi thường một khoản tiền rất lớn.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp

Ngày 21 tháng 7, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Rogozine cho rằng: “Hợp đồng vũ khí với Pháp này liên quan đến trên 1 tỷ Euro, hủy bỏ hợp đồng vũ khí thì tôi bày tỏ nghi ngờ, bởi vì Pháp là người rất thực tế”. Ông Rogozine còn cho biết, hủy bỏ bán 2 tàu chiến cho Nga, tổn thất gây ra cho Pháp sẽ lớn hơn Nga.

Được biết, tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral do Pháp chế tạo có khả năng phát động tấn công từ trên biển bằng máy bay trực thăng, xe tăng và tên lửa. Do cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, Pháp đã phát đi tín hiệu mâu thuẫn cho các đồng minh phương Tây về khả năng bàn giao tàu tấn công đổ bộ cho Nga.

Hợp đồng được ký vào năm 2011, trị giá 1,2 tỷ Euro, bán cho Nga 2 tàu lớp Mistral, chiếc thứ nhất bàn giao cho Nga vào mùa thu năm nay, chiếc thứ hai sẽ bàn giao cho Nga trước cuối năm 2015.

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp
Việt Dũng