Vì sao ông Nguyễn Văn Hiếu cố tình che giấu thông tin?

14/11/2018 07:10 Phương Linh
(GDVN) - Việc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cố tình không cung cấp kết luận thanh tra Trường Giồng Ông Tố là có ý gì?

Ngày 13/6/2018, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Những điều lạ lùng trong cách cho điểm học sinh ở Trường Giồng Ông Tố”.

Bài viết phản ánh, vào năm học 2016 – 2017, điểm thi lại môn Toán của một số học sinh khối 10 tại trường đã bị sửa chi chít.

Mới đây, cùng với một số vụ việc khác tại trường, thì vụ việc này cũng đã được giáo viên của trường gửi đơn tố cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh tra Sở này cũng đã về trường làm việc về những nội dung mà giáo viên tố cáo.

Chiều ngày 19/10/2018, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã dẫn đầu đoàn công tác của Sở, đến Trường trung học phổ thông Giồng Ông Tố, quận 2 để công bố kết luận của thanh tra Sở.

Kết luận thanh tra này cũng đã được niêm yết công khai tại nhà trường, để cho toàn thể giáo viên theo dõi.

Trường trung học phổ thông Giồng Ông Tố, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ngày 21/10/2018, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo, đề nghị cung cấp bản kết luận thanh tra này.

Thế nhưng, Thanh tra Sở sau khi trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiếu thì đã trả lời với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, ông Hiếu không đồng ý cung cấp kết luận thanh tra cho nhà báo. 

Những điều lạ lùng trong cách cho điểm học sinh ở Trường Giồng Ông Tố

Ngày 1/11/2018, Phó Tổng biên tập Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam – ông Đào Ngọc Tước đã ký công văn số 91/GDVN-HC, gửi cả Giám đốc và Phó Giám đốc Nguyễn Văn Hiếu.

Công văn này nêu rõ, đề nghị cung cấp kết luận thanh tra của Trường Giồng Ông Tố cho Báo, đúng với các quy định của pháp luật hiện hành.

Văn bản này cũng đã được đích thân phóng viên mang tới Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, đề nghị bộ phận trực văn phòng chuyển cho hai ông Giám đốc, Phó Giám đốc.

Do đã nhiều ngày trôi qua, nhưng không thấy Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phản hồi về việc này, ngày 7/11, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhắn tin cho ông Nguyễn Văn Hiếu, để hỏi về kết luận thanh tra này của Trường Giồng Ông Tố, nhưng cũng không thấy có bất cứ phản hồi nào.

Cho tới nay đã trôi qua gần 2 tuần, kể từ ngày Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam gửi công văn tới Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, nhưng Sở này vẫn không có bất kỳ động thái nào trả lời đề nghị của Báo.

Theo một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, nếu kết luận thanh tra đã được công bố, niêm yết, thì căn cứ vào các quy định của Luật Thanh tra, Pháp lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước, kết luận thanh tra này không còn là MẬT nữa.

Cơ quan báo chí có văn bản yêu cầu, đề nghị cung cấp, mà Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chưa đáp ứng, thì Sở làm chưa đúng quy định.

Qua những diễn biến như đã nêu ở trên, dư luận và thầy cô giáo hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi: Phải chăng có điều gì mờ ám, khuất tất hay khó nói đứng đằng sau bản kết luận thanh tra Trường trung học phổ thông Giồng Ông Tố, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh?

Phương Linh