Báo Businessinsider ngày 15/11/2014 dẫn cảnh báo của các quan chức quân sự cao cấp của Mỹ cho biết quân đội Mỹ đang mất dần khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực khoa học công nghệ trước một số quốc gia đồng thời khả năng ứng phó của Hoa Kỳ với các cuộc khủng hoảng trên thế giới đã đang ở mức đáng báo động. Nếu ngân sách dành cho quân đội tiếp tục bị cắt giảm hoặc giữ nguyên thì tình cảnh này sẽ ngày càng tồi tệ hơn.

Đô đô Jonathan Greenert

Tờ Businessinsider dẫn lời Tư lệnh các chiến dịch hải quân Mỹ - Đô đốc Jonathan Greenert khi ông trả lời phỏng vấn hãng tin Reuter của Anh nói rằng Hải quân Hoa Kỳ đã phải trả qua giai đoạn cắt giảm lực lượng, chính điều này đã làm giảm đi sức mạnh và khả năng ứng phó của các tàu chiến bố trí trên toàn thế giới.

Đô đốc Jonathan Greenert cho rằng tình cảnh này sẽ tiếp diễn theo chiều hướng xấu nếu các nhà lập pháp của Mỹ không xóa bỏ việc cắt giảm, thậm chí là duy trì chế độ giảm chi như hiện nay trong năm tài khóa 2016.

Khi phát biểu tại một diễn đàn được tổ chức tại Trung tâm Thư viện Tổng thống Reagan, Đô đốc Jonathan Greenert cũng đã nhấn mạnh rằng các lĩnh vực như tác chiến, tấn công điện tử, chiến tranh chống tàu ngầm đều là những lĩnh vực đòi hỏi tài chính lớn và nếu nước Mỹ không đầu tư thì quân đội sẽ thua cuộc.

Quan chức hải quân Mỹ nhận định rằng khả năng, ưu thế dẫn trước các đối thủ khác của Hải quân Mỹ đã suy giảm đáng kể.

Bản thân Đô đốc Jonathan Greenert và các quan chức khác của Mỹ cũng đã và đang có những hành động thúc giục quốc hội nước này kết thúc việc cắt giảm ngân sách giành cho quốc phòng để ngăn chặn hậu quả.

Một số sự kiện được các quan chức Mỹ trích dẫn ra để minh chứng cho cái mà họ cho mà quân đội Mỹ đã ứng phó không hiệu quả như khủng hoảng ở Ucraine, thái độ thù địch của Nga, khủng bố phát sinh ở Trung Đông…

Trong khi đó các tổng giám đốc điều hành của các tập đoàn chế tạo vũ khí hàng đầu của Mỹ như Lockheed Martin Corp, Huntington Ingalls Industries và Raytheon Co đều than thở rằng họ cũng đã buộc phải cắt giảm giá thành các loại vũ khí chế tạo đến mức không thể thấp hơn.

Thực tế này cũng đã khiến cho các tập đoàn chế tạo vũ khí của Mỹ lâm vào tình cảnh khó khăn do thiếu nguồn lực tài chính cần thiết để tiến hành nghiên cứu, phát triển các loại vũ khí phục vụ quân đội.

Đô đốc James Winnefeld

Đô đốc James Winnefeld – Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ thì cho biết các đơn đặt hàng ủy quyền là vũ khí cũng đã giảm mạnh trong bối cảnh nhiều vấn đề nghiêm trọng đang có chiều hướng gia tăng trên toàn thế giới. Tình cảnh này kéo dài sẽ rất khó khăn cho quân đội Mỹ có thể khôi phục khả năng sẵn sàng chiến đấu trong các tình huống, sứ mệnh mới.

Thư ký Không quân Mỹ - bà Deborah James

Thư ký Không quân Mỹ - bà Deborah James đã nói rằng các lực lượng không quân chiến đấu hiện nay của quân đội Mỹ chưa đáp ứng được nhu cầu ngay cả ở việc huấn luyện, bảo dưỡng đủ để sẵn sàng cho các cuộc khủng hoảng cường độ cao.

Tướng Joseph Dunford

Tướng Joseph Dunford – Tư lệnh chi huy lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ thì khẳng định hiện nay chỉ 1 nửa lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ đang thường trực ở các căn cứ trong nước đủ khả năng sẵn sàng đi chiến đấu khi có tình huống cần điều quân.

Ông Frank Kendall

Frank Kendall – người đứng đầu phụ trách việc mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc nói rằng hiện nay nhiều nước trên thế giới đã đạt được rất nhiều tiến bộ về công nghệ chế tạo, đặc biệt là tên lửa, năng lực đối kháng vũ trụ và máy bay chiến đấu trong lúc quân đội Mỹ đang phải đau đầu trên nhiều mặt trận cũng như thực tế cắt giảm ngân sách.

Bình Nguyên