Video: Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Hà Nội, nhận thư của lính Mỹ

04/06/2012 23:01 Nguyễn Hường (nguồn MSNBC, Bộ Quốc phòng Mỹ)
(GDVN) - Rời cảng Cam Ranh, ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đến thăm Hà Nội và có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh.

Rời cảng Cam Ranh, ngày 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã đến thăm Hà Nội và có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trong chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài 2 ngày (từ 3-4/6).


Ông Panetta tại Hà Nội

Trong khuôn khổ cuộc gặp gỡ ở Hà Nội, Đại tướng Phùng Quanh Thanh và ông Panetta đã trao đổi một số hiện vật thu thập được trong cuộc chiến tranh hơn 30 năm trước tại Việt Nam, trong đó gồm có các bức thư và nhật ký của các binh sỹ Mỹ và Việt Nam.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trong cuộc hội đàm tại Hà Nội ngày 4/6.

>> Xem thêm ảnh tại Đây


Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cấp cao cũng đã giành được thỏa thuận mở cửa trở lại 3 địa điểm khai quật hài cốt lính Mỹ tại Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trong cuộc hội đàm tại Hà Nội ngày 4/6.

Địa điểm khai quật đầu tiên ở tỉnh Quảng Bình, nơi chiếc F-4C Phantom II của Không quân Mỹ bị rơi năm 1967 khiến 2 phi công thiệt mạng.

Địa điểm thứ 2 nằm ở tỉnh Kontum, nơi một nhóm lính Mỹ đầu tiên thiệt mạng vào tháng 1/1968 trong chiến dịch Tổng tấn công Tết Mậu Thân. Địa điểm khai quật thứ 3 nằm ở tỉnh Quảng Trị, nơi một chiếc máy bay F-4J Wild Weasel bị rơi. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại Hà Nội

Tính tới thời điểm này, Mỹ đã hồi hương và xác định được hài cốt của 687 lính Mỹ thiệt mạng tại chiến trường Việt Nam. Trong khi đó, vẫn còn có 1.284 lính Mỹ vẫn còn mất tích, trong đó có586 người được xếp vào diện "không thể tiếp tục tìm kiếm".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong cuộc hội đàm tại Hà Nội với Đại tướng Phùng Quang Thanh.
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh trao di vật là bức thư của một lính Mỹ từng phục vụ tại chiến trường Việt Nam cho ông Panetta.
Một thành viên trong phái đoàn thăm Việt Nam của Mỹ xem cuốn nhật ký của một chiến sĩ Việt Nam khi tới thăm Hà Nội hôm 4/6. Cuốn nhật ký này được tìm thấy tại Mỹ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc và sau đó đã được trao trả lại cho thân nhân của người lính trên.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại Hà Nội

Đại tướng Phùng Quang Thanh đón Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta tại Hà Nội
Nguyễn Hường (nguồn MSNBC, Bộ Quốc phòng Mỹ)