Đối với các tàu thương mại cỡ lớn chở nhiều loại hàng hóa có giá trị có thể lên đến hàng chục triệu USD, khi di chuyển trong các chuyến đi xa họ thường phải thuê lực lượng an ninh riêng đi theo hộ tống.

Video dưới đây là đoạn clip quay thật ghi lại cảnh các nhân viên an ninh riêng do tàu thương mại thuê đấu súng với cướp biển Somali khi chúng bao vây con tàu với ý định cướp.

Video tư liệu được công bố trên mạng internet vào năm 2013 cho thấy sự khó khăn, nguy hiểm đối với các tàu thương mại chở hàng, chở dầu khi di chuyển qua các vùng biển nguy hiểm.

Đối với các tàu thương mại ngày nay, trên mỗi con tàu người ta thường bố trí 1 khu vực phòng thủ được gọi nôm na là phòng an toàn để khi nhận thấy có dấu hiệu bị cướp biển khống chế, tất cả thủy thủ đoàn sẽ ở trong căn phòng này cho đến khi có cứu viện từ bên ngoài.

Thông tin về vụ cướp tàu Sunrise

Sáng 9/10, ông Đào Văn Quảng, giám đốc Công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng bất ngờ nhận được điện thoại từ thuyền trưởng tàu Sunrise Nguyễn Quyết Thắng, báo về việc tàu vừa được cướp biển thả ra.

Theo thông tin ông Quảng nhận được từ thuyền trưởng Thắng, vụ cướp xảy ra khoảng 2h40 ngày 3/10 giờ Việt Nam, khi tàu vừa ra khỏi luồng Singapore. Hàng chục tên cướp có vũ trang bất ngờ cập mạn, đánh trọng thương 2 thuyền viên (trong đó có máy trưởng) và khống chế 16 người khác.

Nhóm cướp chiếm buồng lái, phá hủy máy móc, lấy hết tư trang và nhốt các thủy thủ trong phòng kín. "Bọn cướp đánh tàu đi trên biển 4 ngày, rồi neo đậu tại một nơi không rõ vị trí, không ai biết đi đâu", ông Thắng cho hay.

Lênh đênh nhiều ngày, các thủy thủ đã cảnh báo bọn cướp: "Tàu chúng tôi mất liên lạc dài ngày, nếu các anh không rời tàu sẽ bị các lực lượng chức năng Hải quân, Cảnh sát biển Việt Nam và các nước bắt giữ".

Toán cướp sau đó đưa tàu lớn áp mạn Sunrise rồi bơm hút toàn bộ hơn 5.000 tấn dầu. Đến 1h ngày 9/10, chúng rời đi bằng tàu cá số hiệu KNF 7858, mũi tàu treo cờ Malaysia, đuôi tàu treo cờ Việt Nam. Trước khi đi, chúng phá hủy bánh lái cùng toàn bộ trang thiết bị hàng hải, điện thoại cá nhân của 18 thuyền viên.

Trong tình trạng bánh lái hỏng, không có phương tiện thông tin liên lạc, chỉ còn chiếc la bàn, thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng lái tàu theo kinh nghiệm về hướng Việt Nam. Chạy được khoảng 5 giờ đồng hồ, ông Thắng gặp được tàu cá và nhờ liên lạc về đất liền báo tin.

Khoảng 5h ngày 9/10, ông Thắng tính toán tàu Sunrise cách tây nam Hòn Khoai (Kiên Giang) 78 hải lý. Trong hai người bị thương thì "một người đang dần hồi phục, một người chưa thể đi lại vì gãy xương ngón chân trái và vỡ xương bánh chè", trưởng tàu Thắng thông báo.

Ngay khi bắt được tín hiệu, lúc 7h sáng nay, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã điều 2 tàu CBS 2001 và CBS 2004 từ đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và Năm Căn (Cà Mau) xuất phát đi tìm kiếm. Đến 7h30, tàu CSB 2001 đã liên lạc được với Sunrise 689, dự tính trưa nay sẽ gặp nhau trên vùng biển Phú Quốc (Kiên Giang).

Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn xác nhận thông tin trình báo, tàu Sunrise bị tấn công sau khi rời luồng cảng tại vùng biển Singapore, bị cướp khoảng 1.500 tấn dầu (không phải toàn bộ số dầu như thông tin ban đầu).

Cùng ngày, đoàn công tác của Cục cảnh sát biển Việt Nam, ngân hàng đã có cuộc làm việc với Công ty cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng, thống nhất phương án đưa tàu về địa điểm sửa chữa.

Ngày 2/10, sau khi ăn hàng tại cảng Horizon (Singapore), tàu Sunrise 689 của Công ty Cổ phần đóng tàu thủy sản Hải Phòng chở theo 5.226 tấn dầu cùng 18 thuyền viên trên hành trình về tỉnh Quảng Trị để trả hàng thì bị mất liên lạc. Trong 6 ngày mất tích, thân nhân 18 thuyền viên đã liên tục tìm đến công ty có trụ sở ở Hải Phòng để nghe ngóng thông tin.

Ông Đào Văn Quảng nghi ngờ tàu đã bị cướp biển khống chế vì tàu đã đi chệch 20 độ, hướng về khu vực quần đảo Indonesia, nơi thường xuất hiện các toán cướp biển. Cơ quan thực thi pháp luật hàng hải Malaysia đã điều máy bay trực thăng quần thảo, rà soát tại tọa độ tàu bị mất liên lạc nhưng không phát hiện ra. -

Theo VNEPRESS

Vấn nạn cướp biển không phải là chuyện phải đối phó của riêng quốc gia nào. Nó cũng gần giống như cuộc chiến chống khủng bố đòi hỏi nỗ lực toàn cầu, sự phối hợp của nhiều lực lượng khác nhau như bảo vệ bờ biển, hải quân, cảnh sát biển...

Năm 2013, Hải quân Đan Mạch đã phải cử một chiến hạm đến khu vực Vịnh Aden tham gia vào một chiến dịch săn cướp biển với hy vọng cùng với các lực lượng hải quân của nhiều nước khác sẽ góp phần dẹp bỏ được vấn nạn đáng sợ này.

Bình Nguyên