Video: Hàng chục ngàn lính Triều Tiên thề sẽ bảo vệ Kim Jong-un

(GDVN) - Hàng chục ngàn binh sĩ Triều Tiên đã tập hợp trên quảng trường trước lăng mộ của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, Kim Jong-il để công khai thể hiện sự trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Quân đội Bắc Triều Tiên đã cam kết trung thành tuyệt đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong một cuộc đại mít-tinh hôm 16/12, một ngày trước lễ kỷ niệm hai năm ngày mất của cha ông, cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Hàng chục ngàn binh sĩ Triều Tiên tham gia mít-tinh cam kết trung thành với Kim Jong-un.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên phát sóng cảnh quay cho thấy hàng chục ngàn binh sĩ nước này đã tập hợp trên quảng trường trước lăng mộ cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và Kim Jong-il công khai thể hiện sự trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Các binh sĩ hô khẩu hiệu thề sẽ bảo vệ Kim Jong-un bằng mạng sống của mình và giương cao các biểu ngữ như "Nguyện sát cánh bên đồng chí Kim Jong-un bằng, trung tâm duy nhất của đoàn kết và lãnh đạo với tất cả lòng kính trọng."

Phó nguyên soái Choe Ryong Hae  đã đọc một bài diễn văn bày tỏ lòng trung thành tuyệt đối với Kim Jong-un. Choe được cho là nhân vật đóng vai trò lớn hơn trong việc lãnh đạo đất nước sau vụ Jang Song-thaek bị tử hình.

Choe mô tả Kim Jong-un là người đồng chí lớn, gọi nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành và Kim Jong-il là những nhà lãnh đạo "tuyệt vời".

Lễ tưởng niệm Kim Jong-il cũng được tổ chức tại Bình Nhưỡng trong cùng ngày. Cuối ngày 16/12, Kim Jong-un đã tham gia lễ viếng cha mình tại lăng mộ của ông.


Cuộc mít-tinh quy mô lớn trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tử hình Jang Song-thaek, nhân vật quyền lực số hai và là người chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un với tội danh phản cách mạng, tham nhũng...
 
Sự ủng hộ của quân đội là yếu tố rất quan trọng đối với nhà lãnh đạo trẻ để củng cố quyền lực của mình. Triều Tiên có thể tổ chức một cuộc họp gồm các quan chức hàng đầu của nước này vào ngày 17/12 để kỷ niệm 2 năm ngày mất của cố nhà lãnh đạo Kim Jong-il, Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc đã theo dõi chặt chẽ diễn biến ở Triều Tiên cho biết.

Ngoài ra, theo Yonhap, Kim Jong-un "đã vinh danh thầm lặng" Kim Kuk-thae - một thành viên của Bộ Chính trị, người đã qua đời vì suy tim cấp tính hôm thứ Sáu tuần trước ở tuổi 89.

Ông cũng mỉm cười và khen ngợi một quan chức trong lần xuất hiện công khai mới nhất của mình - một động thái có thể là một nỗ lực để cho thế giới bên ngoài thấy rằng tình hình kinh tế ở Triều Tiên vẫn ổn định sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek. 

Nguyễn Hường
Đang tải tin...