Video: Hàng trăm người vây kín UBND xã phản đối "phá trường xây chợ"

14/01/2014 13:32 Mai Thanh Hiệp
(GDVN) - Bức xúc vì dự án: “chuyển trường xây chợ, bán nhà xe”, hàng trăm người dân tại xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, TP. Hà Nội quây quanh xã Ninh Hiệp yêu cầu dừng dự án.

Sáng ngày 14/01, hàng trăm người dân xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, TP. Hà Nội tập trung tại trụ sở UBND xã Ninh Hiệp yêu cầu chính quyền xã dừng dự án “Chuyển trường xây chợ, bán nhà giữ xe”.

Với sức ép của người dân, công an xã Ninh Hiệp đã can thiệp yêu cầu bà con trật tự và giải tán khỏi hiện trường. Cho rằng chưa nhận được câu trả lời hợp lý từ chính quyền xã nên người dân nhất quyết không đi.

Anh Nguyễn Hải N (SN 1983, xóm 6, Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) bức xúc nói: “Phá trường xây chợ là điều tối kỵ đi ngược với lòng dân, hàng bao năm nay theo lời dạy của Bác Hồ về “sự nghiệp trồng người” cớ sao lại có chuyện ngược đời phá trường xây chợ vô lý đến thế? Nếu trường hư hỏng thì phá đi xây lại thì dân chấp nhận liền, nhưng trường mới tu sửa bao nhiêu tiền của dân giờ lại đòi phá thì dân nhất quyết không nghe”.

Video dân tập trung tại xã Ninh Hiệp

“Người dân ở đây đang làm ăn tốt tại chợ Lành, có đến 1.300 hộ kinh doanh vải, quần áo… mưu sinh bằng nghề này có tiếng lâu đời nay rồi. Thị trường vải Ninh Hiệp có tiếng với các tiểu thương ở nơi khác, có phải vì nguyên cớ đấy mà người nơi khác đến xây chợ kiếm hết tiền thiên hạ. Nếu thế người dân sẽ khó khăn, thì cho con đi học làm gì?”.

Không khí của xã nóng dần lên khi đã quá trưa mà người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời từ cấp chính quyền xã. Họ tập trung lại ăn tạm bánh trái để chờ đợi câu trả lời từ chính quyền xã.

Nhưng khi người đại diện của dân bà Hoàng Thị Vinh (1950, xóm 6, xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, TP. Hà Nội) vào gặp nguyên Chủ tịch xã  thì nhận được câu trả lời chung chung: “Đây là dự án của cấp Tp. Hà Nội chứ chính quyền xã không có quyền, từ trên rót xuống dưới phải nghe. Khi hỏi về việc ai ký thì vị nguyên chủ tịch trả lời không biết”.

Dù cơ quan Công an đã can thiệp yêu cầu dừng việc tập trung tại xã, nhưng người dân vẫn bất bình, phẫn nộ cương quyết không rời khỏi xã khi chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam sẽ thông tin đến bạn đọc tình tiết mới nhất của vụ việc.

Người dân tập trung ăn chờ đợi câu trả lời từ cấp chính quyền Xã Ninh Hiệp 
Học sinh nghỉ học đi cùng bố mẹ đến xã 
Bà Hoàng Thị Vinh (xóm 6, xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Tp. Hà Nội người đại diện dân Ninh HIệp 
Bà Vinh trả lời phỏng vấn của phóng viên 
Mai Thanh Hiệp