Đây là hoạt động thăm viếng, giao lưu giữa hải quân Trung Quốc và hải quân Nga trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin đến Trung Quốc và ngay trước khi hải quân hai nước này tiến hành một cuộc tập trận trên biển Hoa Đông.

Đoàn tàu chiến của Hải quân Nga đến thăm và tập trận với Trung Quốc trong bối cảnh Trung Quốc có mẫu thuẫn với nhiều quốc gia láng giềng Như Nhật Bản, Việt Nam, Philippines.

Hiện Trung Quốc đã đặt giàn khoan dầu khí Hải Dương 981 phi pháp vào thềm lục địa của Việt Nam và chưa có dấu hiệu rút ra khỏi khu vực mặc dù bị nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ phản đối, lên án.

Về quan điểm của Nga với việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 vào thềm lục địa của Việt Nam, Moscow chỉ thông qua người phát ngôn của Bộ ngoại giao nước này lên tiếng bày tỏ thái độ quan ngại đồng thời tuyên bố sẽ theo dõi sát sự việc.

Hiện Trung Quốc vẫn đang gia tăng các biện pháp nhằm mục đích tăng áp lực lên Việt Nam , đánh lừa dư luận Trung Quốc, quốc tế, chuyển hóa sự tập trung vào các mâu thuẫn, nạn tham nhũng ở trong nước ra bên ngoài, bên cạnh đó tranh thủ tình hình thế giới đang biến động phức tạp để hành động, thực hiện tham vòng đường lưỡi bò 9 đoạn phi pháp bao trọn Biển Đông.

Lê Dũng Cường