Viện kiểm sát kháng nghị bản án của Tòa án nhân dân thị xã La Gi

17/03/2016 14:44 LUẬT SƯ TRƯƠNG ANH TÚ
(GDVN) - Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã ra quyết định kháng nghị bản án số 16/2016/DS-ST của Tòa án thị xã La Gi theo hướng hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại.

Sau loạt bài phản ánh những sai phạm của Thẩm phán  Tòa án nhân dân (TAND) thị xã La Gi trong việc đưa ra phán quyết sơ thẩm vụ án tranh chấp đất đai tại xã Tân Bình, thị xã La Gi, Bình Thuận Bình Thuận, Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) cùng cấp đã ra quyết định kháng nghị bản án số 16/2016/DS-ST ngày 24/2/2016 của TAND thị xã La Gi theo hướng: Hủy bản án sơ thẩm để xét xử lại từ đầu.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 12/6/2014, bà Nguyễn Thị

Những vấn đề sau "phán quyết kỳ lạ" của Tòa án nhân dân thị xã La Gi

Khánh Ly có nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Hồ Quốc Hùng - bà Ngô Thị Thuận căn nhà và đất tại thị xã La Gi, việc mua bán được thực hiện tại văn phòng công chứng theo đúng luật và được UBND cấp “sổ đỏ”.

Nhà và đất này trước đây là tài sản của ông Hùng - bà Thuận mang thế chấp để vay vốn tại Ngân hàng Đông Á từ năm 2012.

Ngày 12/05/2014, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã La Gi (THA La Gi) bất ngờ ban hành công văn ngăn chặn việc giao dịch, chuyển nhượng tài sản trên để đảm bảo thi hành án theo đơn yêu cầu của bà Dạ Thảo.

Trước đó cơ quan này đã ban hành Công văn số 225, cho phép các bên tiến hành giao dịch. Sau đó, bà Khánh Ly đã khiếu nại quyết định kê biên của THA La Gi lên các cơ quan có thẩm quyền.

Vụ việc tưởng chừng đã đi đến hồi kết khi có kết luận của Tổng cục Thi hành án phân tích chi tiết và chỉ ra những sai phạm của THA La Gi khi áp dụng sai luật để giải quyết vụ việc.

Không đồng ý với kết quả trả lời khiếu nại của Tổng cục và các cơ quan chuyên môn, bà Phan Dạ Thảo tiếp tục khởi kiện dân sự ra TAND thị xã La Gi.

Bất ngờ hơn nữa, TAND thị xã La Gi đã tiến hành thụ lý vụ án “Yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” - nguyên đơn là bà Phan Dạ Thảo và các bị đơn là ông Hồ Quốc Hùng, bà Ngô Thị Thuận, bà Nguyễn Thị Khánh Ly.

Theo kháng nghị vừa ban hành của VKSND thị xã La Gi, việc TAND thị xã La Gi tuyên Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa vợ chồng ông Hồ Quốc Hùng, bà Ngô Thị Thuận và bà Nguyễn Thị Khánh Ly vô hiệu là không có cơ sở, không phù hợp với quy định pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bị đơn.

Luật sư Trương Anh Tú - Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (ảnh: Nhân vật cung cấp).

Viện kiểm sát nhận định: “Việc Tòa án La Gi cho rằng vợ chồng ông Hùng, bà Thuận với bà Khánh Ly lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất với nhau là không minh bạch, nhằm trốn tránh một phần việc thực hiện nghĩa vụ thuế là thiếu thuyết phục và chưa phù hợp.

Vì, giá chuyển nhượng thực tế và giá ghi trong hợp đồng là do hai bên tự thỏa thuận, không bên nào lừa dối bên nào.

Đồng thời, khi xem xét tính thuế, cơ quan thuế sẽ căn cứ vào bảng giá của cơ quan nhà nước ban hành, chứ không lệ thuộc vào giá trị ghi trên hợp đồng”.

Trước đó, Tòa án La Gi cho rằng vợ chồng Hùng - Thuận chuyển nhượng tài sản cho bà Khánh Ly là trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ THA, không dùng tiền chuyển nhượng tài sản trên để THA là trái quy định.

Tuy nhiên, VKSND thị xã La Gi cho hay, không có dấu hiệu cho thấy điều này, do tài sản này đã được thế chấp vay 1 tỷ đồng tại ngân hàng Đông Á, tiền chuyển nhượng sau đó được các bị đơn dùng để thực hiện nghĩa vụ trả nợ với Ngân hàng.

VKSND thị xã La Gi cũng cho rằng, việc Tòa tuyên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên vô hiệu nhưng không giải quyết hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu theo quy định luật dân sự là không triệt để, không phù hợp với quy định.

Bên cạnh đó, việc không xác định tư cách tham gia tố tụng cho UBND thị xã La Gi và ông Lê Ngọc Vũ - Giám đốc phòng giao dịch thị xã La Gi, ngân hàng Đông Á là vi phạm nghiêm trọng tố tụng.

Theo đại diện VKSND thị xã La Gi, việc TAND thị xã La Gi tuyên như trên là không phù hợp với quy định pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bị đơn.

Vì thế, VKSND thị xã La Gi đề nghị tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bình Thuận xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng: Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Luật sư Trương Anh Tú - Trưởng văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Nguyễn Thị Khánh Ly cho biết: "Ngay từ giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án, chúng tôi với tư cách là đơn vị bảo vệ quyền lợi cho bà Khánh Ly đã nhiều lần kiến nghị với TAND thị xã La Gi về những điều bất hợp lý của việc thụ lý và giải quyết vụ án.

Trong trường hợp này, VKSND thị xã La Gi đã thực hiện rất tốt chức năng kiểm sát của mình.

Tôi tin rằng TAND tỉnh Bình Thuận sẽ chấp thuận yêu cầu kháng nghị của Viện kiểm sát, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm giúp cho vụ án được giải quyết đúng đắn, khách quan”.

LUẬT SƯ TRƯƠNG ANH TÚ