Việt Nam mở loa tuyên truyền, Trung Quốc bật còi hú

19/05/2014 19:09 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Cứ mỗi lần tàu Việt Nam mở loa tuyên truyền, phía Trung Quốc lại bật còi hú lên để át tiếng loa của Việt Nam trên biển.

Nằm trong hoạt động tuyên truyền cho các tàu Trung Quốc cùng giàn khoan Hải Dương 981 rút khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, quanh khu vực giàn khoan từ nhiều ngày nay, các tàu chấp pháp của Việt Nam liên tục dùng loa để phát đi những thông tin tuyên truyền, vận động bằng 3 thứ tiếng; tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn hung hăng, không chịu chấp hành. Cứ mỗi lần các tàu Việt Nam mở loa, phía Trung Quốc lại bật còi hú lên để át tiếng loa tuyên truyền của Việt Nam trên biển.

Trao đổi với phóng viên chiều muộn hôm nay, ông Nguyễn Văn Trung – Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), cho biết thời gian tới Cục kiểm ngư đang đầu tư thêm dàn loa có công suất lớn hơn để lắp vào các tàu, phục vụ cho công tác tuyên truyền được tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Trung –Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)

Thông tin thêm từ Cục Kiểm ngư ngày 19/5, các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn thường xuyên bán sát, hỗ trợ các tàu cá và ngư dân của ta đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, đến sáng nay (19/5), số tàu của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan 981 đã tăng lên 02 tàu, tổng số tàu ngoài hiện trường là 136 (trong đó có 1 tàu vận tải), số tàu cá vẫn giữ nguyên 59 chiếc. Trung Quốc vẫn duy trì 4 tàu quân sự, những chuyến tàu này đã di chuyển ra khu vực đảo Tri Tôn để neo đậu, có 02 lượt máy máy ở độ cao 1000m và 01 chiếc trực thăng ra đậu tại giàn khoan.

Về diễn biến thực địa tại hiện trường. Vào lúc 9h sáng ngày 18/5, Đoàn công tác của Cục Kiểm ngư do ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục thủy sản, Cục trưởng Cục Kiểm ngư và lãnh đạo các phòng thuộc Cục đã có mặt tại hiện trường khu vực giàn khoan để trực tiếp chỉ đạo và động viên lực lượng kiểm ngư.

Tàu Trung Quốc đã tập trung thành nhóm, từ 8 đến 10 tàu và phối hợp với tàu cá vỏ sắt, tập trung vây ép, phun nước, sẵn sàng va đâm vào tàu cá chấp pháp của Việt Nam ở khu vực cách giàn khoan từ 5-7 hải lý.

Lực lượng Cảnh sát biển VN cùng Kiểm ngư kiên trì bám trụ để tuyên truyền

Tàu cá Trung Quốc với kích thước lớn, công suất cao đã dàn thành hàng ngang trên đường di chuyển của lực lượng Việt Nam nhằm ngăn cản tàu chấp pháp của ta làm nhiệm vụ. Ngoài ra có khoảng 30 tàu cá đã chủ động vây ép, đâm va, uy hiếp tàu cá Việt Nam. Tuy nhiên, ngư dân nước ta vẫn tiếp tục đấu tranh đòi ngư trường để sản xuất.

Tinh thần lực lượng Kiểm ngư và ngư dân Việt Nam được sự động viên của nhân dân cả nước nên rất quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ.

Trong ngày 18/5, các tàu Kiểm ngư tiến vào cách giàn khoan Hải Dương 981 chừng 5 hải lý thì bị tàu Hải cảnh của Trung Quốc cản phá quyết liệt, đâm va, phun nước gây một số thiệt hại. Hậu quả khiến một tàu kiểm ngư của ta bị nước tràn vào cabin, chập hệ thống điện, hỏng hệ thống điều hòa. Tuy nhiên đến thời điểm này những hư hỏng trên đã được khắc phục.

VIẾT CƯỜNG